ĐBSCL: Vẫn chưa thể tiêu hủy hàng triệu con vịt

Sáng nay (18/4), BCĐ Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm họp bàn những vấn đề liên quan đến hàng triệu con vịt ở ĐBSCL mà 80% mẫu huyết thanh đã cho kết quả dương tính với H5N1.

Nhiều khả năng chưa thể tiêu hủy tổng đàn vịt

Tuy nhiên, rất nhiều khả năng chưa thể tiêu hủy tổng đàn vịt.

Trước tiên cần nói rõ, xét nghiệm huyết thanh là xét nghiệm kháng thể, tức là xem xét phản ứng của cơ thể con vịt với vi rút H5N1. Huyết thanh cho kết quả dương tính khẳng định: Con vịt đã có tiếp xúc với vi rút H5N1 và phản ứng chống lại. Vấn đề là vi rút H5N1 đang ở ngoài con vịt hay đã vào trong con vịt?

Khi dịch cúm gia cầm bùng phát như thời gian qua, con vịt có tiếp xúc và phản ứng với vi rút H5N1 là đương nhiên, nếu còn ở ngoài cơ thể con vịt thì không có gì đáng ngại. Nhưng nếu vi rút H5N1 đã khu trú trong cơ thể con vịt và với tập quán nuôi vịt chạy đồng ở ĐBSCL sẽ gieo rắc mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Các xét nghiệm tại Trung tâm Thú y vùng Cần Thơ cho đến hôm nay, chưa tìm ra vi rút H5N1 ở trong cơ thể những con vịt dương tính huyết thanh còn khỏe mạnh (những con vịt chết thì phát hiện khoảng 40% có vi rút H5N1 trong cơ thể).

Vừa qua, với những đàn vịt phát hiện dương tính huyết thanh thì cơ quan thú y đã lập tức lấy phân ở hậu môn vịt đem xét nghiệm tại Trung tâm Thú y vùng Cần Thơ, đều cho kết quả âm tính. Lấy phân con vịt bởi vi rút H5N1 khu trú trong con vịt, theo lý thuyết, nằm chủ yếu ở hệ thống tiêu hóa.

PV Tiền Phong đã hỏi cán bộ kỹ thuật của Chi cục Thú y TP Cần Thơ: “Có thể vi rút còn khu trú trong bộ phận nào khác của cơ thể con vịt ngoài hệ thống tiêu hóa?”. Vị cán bộ này trả lời: “Chúng tôi cũng chưa biết vì đây là loại vi rút quá mới mẻ, tất nhiên với lý thuyết là vịt nhiễm vi rút H5N1 mà còn khỏe mạnh. Còn vịt đã chết thì chúng tôi tìm thấy vi rút ở nhiều bộ phận, kể cả não của con vịt”.

Chưa thể khẳng định một cách chính xác là vi rút cúm gia cầm H5N1 đã có hay chưa trong cơ thể những con vịt xét nghiệm huyết thanh dương tính, cho nên chưa thể đặt vấn đề tiêu hủy tổng đàn vịt ở ĐBSCL vào lúc này.

Các nhà khoa học còn phải khẩn trương làm việc và biện pháp cấp bách trước mắt, theo các nhà chuyên môn là hạn chế cho vịt chạy đồng và thường xuyên làm công tác khử trùng tiêu độc cho đàn vịt, cho môi trường. Đây là công việc không dễ dàng đòi hỏi sự kiên quyết và đồng bộ của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá