Đề án 112: Sai phạm cụ thể phải chờ kết luận của cơ quan điều tra

TP - Sáng qua (30/10), Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức họp báo công bố Kết quả kiểm toán Đề án 112 giai đoạn 2001- 2005.

Báo cáo kết quả kiểm toán đánh giá các hạng mục đầu tư cho Đề án có đạt được một số kết quả bước đầu, nhưng hiệu quả thấp, lãng phí và có khả năng thất thoát tiền, tài sản nhà nước.

Tại buổi họp báo, Tổng KTNN Vương Đình Huệ đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của báo giới. Ông Huệ cho hay: Trước mắt, sau kết quả kiểm toán Đề án 112, KTNN đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, xử lý trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan với số tiền 247,19 tỷ đồng sử dụng sai, chi sai. Đến nay, cũng mới chỉ có Đồng Nai nộp trả ngân sách hơn 2 tỷ đồng tiền Đề án chưa sử dụng đến và xử lý hơn 500 triệu đồng do chi sai.

Theo ông Huệ, qua kiểm toán, ngoài lỗ hổng về quản lý và sử dụng ngân sách là sự báo động về những lỗ hổng từ cơ chế, bộ máy. Việc kiểm toán mới chỉ thực hiện ở những đơn vị mẫu, song tới đây, sẽ rà soát và kiểm tra lại ở tất cả các bộ, ngành, địa phương khác trong cả nước.

Trả lời câu hỏi của báo chí “Sau kiểm toán cụ thể thất thoát là bao nhiêu? Sai phạm cụ thể của các cá nhân như thế nào?”, ông Huệ cho biết: Khi vừa hoàn thành xong báo cáo này KTNN đã tức khắc gửi cho Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), Cục Phòng chống tham nhũng, UB Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ.

“Tất cả những tình trạng nắm được trong quá trình kiểm toán chúng tôi đều báo cáo hết. Còn vấn đề sai phạm đến đâu thì phải chờ những khâu khác, như quyết toán theo thủ tục của dự án nhóm A và kết luận của cơ quan công an. Chúng tôi đã làm với tinh thần độc lập, khách quan, không phụ thuộc, không chịu áp lực và không né tránh vấn đề gì...” - Ông Huệ khẳng định. 

Chính vì có quá nhiều sai sót trong các dự án nhóm A, ông Huệ nói rằng,  cần phải thẩm định lại kỹ càng mục tiêu, nội dung các chương trình này; cần tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và kể cả việc lấy ý kiến người dân.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng