Đề án rau sạch “vắt” qua ba đời chủ tịch!

TP- Đề án rau sạch tại Hà Nội được thai nghén từ năm 1996. Thế nhưng 12 năm chuẩn bị, với 3 đời Chủ tịch thành phố, đến nay Hà Nội vẫn chưa ra đời được một đề án căn cơ!

Năm 2008 này, một đề án phát triển rau sạch có thể sẽ được thông qua. Gần 500 tỷ đồng cho phát triển rau sạch liệu có thỏa mãn được nhu cầu rau sạch cho người Hà Nội? 

Rau - “ an toàn” trên giấy!

Theo nghiên cứu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) hiện Hà Nội có 112 xã, phường sản xuất rau với tổng diện tích 7.927ha (trong đó có cả diện tích dự kiến trồng rau 890ha). Sản lượng rau của Hà Nội đạt 175.000 tấn /năm.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, nhu cầu tiêu thụ rau của Hà Nội hiện khoảng 1.200 tấn/ngày. Trong khi đó, rau của Hà Nội mới đáp ứng được 40%. Số còn lại là 710 tấn (60%) được cung cấp từ Hà Tây, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. Và vì lý do đó, Hà Nội đang lệ thuộc đáng kể vào nguồn cung rau sạch từ các địa phương này.

Nếu xét về lượng, Hà Nội đã nỗ lực phát triển các vùng sản xuất rau an toàn (RAT) với diện tích trồng RAT lên đến trên 5.600ha với sản lượng 125.000 tấn/năm ( tức có trên 70% sản lượng rau của Hà Nội sản xuất là RAT). Thế nhưng, hiện toàn thành phố mới chỉ có 42ha nhà lưới trồng RAT và chỉ có 3 cơ sở được đầu tư hệ thống giếng khoan công suất lớn có xử lý nước để tưới rau.

Về khái niệm RAT? Bà Hoa cho biết, hiện Sở NN&PTNT mới dừng lại ở việc cấp giấy chứng nhận “ đủ điều kiện sản xuất RAT”. Và như vậy có thể hiểu rằng khái niệm RAT dùng chỉ những loại rau được sản xuất tại những vùng đủ điều kiện sản xuất RAT. Còn trên thực tế, rau đó có “an toàn” thực sự hay không lại là chuyện khác (!?)

Bên cạnh đó, việc 60% lượng rau cung ứng cho Hà Nội từ các tỉnh lân cận cũng khiến dư luận lo ngại. Báo cáo của Chi cục BVTV Hà Nội khẳng định: “Nguồn rau từ các tỉnh lân cận cung cấp cho Hà Nội chiếm 60% sản lượng rau tiêu thụ trên địa bàn nhưng hầu như chưa được quản lý chất lượng, cả về sản xuất và tiêu thụ”.

Như vậy khái niệm RAT tại Hà Nội còn khá mơ hồ và thiếu các cơ chế quản lý giám sát; còn rau từ các tỉnh tiêu thụ tại Hà Nội thì lại chưa được quản lý chất lượng.

Rau sạch: một nhà làm sai, cả làng chịu vạ!

Bản đề án sản xuất và tiêu thụ RAT trên địa bàn Hà Nội đã hoàn thiện và được “nâng lên đặt xuống” nhiều lần nhưng nó chưa được phê duyệt. Mới đây tiếp xúc với PV Tiền phong, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay: “Sắp phê duyệt rồi”! Ông Nguyễn Huy Diến, GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đề án đang tiếp tục chỉnh sửa để trình lại, khả năng sẽ được duyệt trong năm 2008...

Mục tiêu mà đề án đưa ra là năm 2008 có 80% diện tích trồng rau của Hà Nội được sản xuất theo quy trình sản xuất RAT, năm 2010 đạt 100%. Đề án cũng hướng đến mục tiêu hoàn thiện hệ thống kiểm tra, tổ chức cấp giấy chứng nhận chất lượng RAT. Phấn đấu 100% sản phẩm RAT cung cấp trên thị trường được kiểm soát, đảm bảo chất lượng.

Bà Nguyễn Thị Hoa cho biết, đề án có tổng mức đầu tư 462 tỷ đồng. Trong đó, thành phố hỗ trợ 368 tỷ đồng, số còn lại được huy động.

Số tiền đầu tư của thành phố tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng, đường bê tông, kênh dẫn nước, nhà lưới; tập huấn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng RAT.

Đặc biệt, đề án tập trung đến việc xây dựng mô hình ghép: quản lý rau ngay từ khi làm đất, nguồn nước tưới, trồng và chăm sóc, thu hoạch và sơ chế. Mỗi luống rau đều được ghi hồ sơ và kiểm tra...

Để chứng nhận sản phẩm RAT, thay vì cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT như hiện nay, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận RAT theo quy trình sản xuất RAT.

Đặc biệt, đề án chú trọng đến công tác giám sát cộng đồng (người trồng rau giám sát lẫn nhau) để giữ gìn và phát triển thương hiệu RAT của địa phương. “Trong trường hợp phát hiện vi phạm của hộ dân trồng RAT nào đó thì sản phẩm của cả vùng trồng RAT đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”- Bà Hoa nhấn mạnh.

Đối với lượng rau 60% từ ngoại tỉnh vào Hà Nội cũng sẽ được kiểm soát bằng cơ chế phối hợp. Theo đó, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ, thị trường và có cơ chế giám sát, quản lý chất lượng. Tuy nhiên, hiện đề án vẫn tiếp tục được bàn thảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá