Đề án tìm tên cho hàng trăm nghìn liệt sỹ vô danh

TP - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Bùi Hồng Lĩnh, hiện cả nước còn khoảng 300.000 liệt sỹ vô danh và trên 300.000 liệt sĩ chưa quy tập được. "Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho một số bộ, ngành xây dựng đề án, thực hiện các biện pháp khoa học hiện đại để có thể tìm lại tên cho các anh", ông Lĩnh nói.

Đề án tìm tên cho hàng trăm nghìn liệt sỹ vô danh

Thanh niên thắp nến tri ân liệt sĩ tại Nghĩa trang Tân Biên - Tây Ninh đêm 26-7
Thanh niên thắp nến tri ân liệt sĩ tại Nghĩa trang Tân Biên - Tây Ninh đêm 26-7 . Ảnh: Lê Nguyễn

Tìm tên cho các liệt sĩ vô danh

Ông Bùi Hồng Lĩnh cho biết: Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN và một số bộ ngành khác xây dựng đề án để tiếp tục quy tập hài cốt liệt sĩ, đồng thời xây dựng các kho dữ liệu và các trung tâm thông tin để đối chiếu, áp dụng công nghệ giải mã gen, trả lại tên cho các liệt sĩ.

Ônmg
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Bùi Hồng Lĩnh
Hiện việc xây dựng đề án đó đến đâu rồi, thưa ông?

Hiện nay về quy tập đã có lực lượng quy tập hài cốt chuyên nghiệp của Bộ Quốc phòng. Lực lượng này ngày đêm vẫn đi tới các vùng xa xôi, hẻo lánh để quy tập.

Trong đề án, chúng tôi xây dựng một tiểu đề án về quy tập riêng, do Bộ Quốc phòng chủ trì; Phần xây dựng kho thông tin, dữ liệu để rồi đấu khớp các thông tin để xác định tên, tuổi, quê quán của liệt sĩ do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì.

Ngoài ra, việc dùng biện pháp khoa học, biện pháp tâm linh và một số biện pháp khác để xác định ADN, sẽ có sự tham gia của Bộ KH&CN.

Theo đề án, chúng tôi dự kiến xây dựng các trung tâm thông tin, giúp thân nhân và cơ quan chức năng thuận tiện trong việc tìm kiếm, xác định tên tuổi liệt sĩ. Trường hợp, khi tìm kiếm bằng biện pháp tâm linh (thông qua nhà ngoại cảm) mà cái hài cốt đó có tranh chấp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giám định ADN. Còn với những hài cốt chúng ta mới bốc về mà tên tuổi chưa rõ thì cũng lấy ADN để xác định danh tính liệt sĩ. Có thể sẽ làm thí điểm ở một số nghĩa trang để rút kinh nghiệm.

Theo Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh, số liệu mới nhất thì Việt Nam có khoảng 1,2 triệu liệt sĩ hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Trong đó có hơn 600.000 liệt sĩ chưa rõ tên và chưa quy tập được. Hiện cả nước còn hơn 40.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng. 
Thưa ông, đề án có đặt ra lộ trình khi nào sẽ giải quyết cơ bản vấn đề liệt sĩ vô danh và liệt sĩ chưa quy tập được hài cốt?

Đây là một việc làm rất khó nên không thể đưa ra lộ trình, chỉ tiêu được. Tất nhiên chúng ta phải nắm được con số và đưa ra một thời gian cụ thể để làm. Chúng tôi dự kiến từ 2010 đến 2015 phải làm cái này mạnh hơn, rộng rãi hơn. Quan điểm chỉ đạo là phải làm hết sức mình, tìm cho tới liệt sĩ cuối cùng.

Lâu nay, nhiều gia đình nhờ nhà ngoại cảm để tìm mộ và thực tế nhiều trường hợp đã hài lòng với việc tìm được. Trong đề án, có đề cập đến biện pháp tìm mộ bằng ngoại cảm?

Vấn đề tâm linh và tiềm năng con người chúng ta không thể hiểu hết được. Vì vậy chúng tôi không đưa vấn đề tâm linh như một biện pháp. Tuy nhiên, cũng không cấm. Chúng ta vẫn phải tôn trọng quyền lựa chọn của gia đình thân nhân liệt sĩ, và coi đó như một biện pháp phối hợp trong quá trình tìm mộ.

Tăng trợ cấp cho nhiều đối tượng

Sau 35 năm đất nước thống nhất, nhìn lại công tác chăm sóc thân nhân gia đình liệt sỹ và người có công, ông còn áy náy điều gì?

Tôi có thể khẳng định, Đảng, Nhà nước đã có rất nhiều chính sách chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công. Sự quan tâm chăm sóc cả về vật chất, tinh thần theo sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Gần đây, kinh tế xã hội phát triển, tinh thần này khơi dậy hơn những năm trước.

Sắp tới, chính sách chăm sóc gia đình, đối tượng chính sách có gì thay đổi không, thưa ông?

Dự kiến một số đối tượng như Mẹ Việt Nam Anh hùng, người bị địch bắt tù đày, thanh niên xung phong và một số đối tượng khác sẽ được đề nghị nâng mức trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng, dựa trên quan điểm mức trợ cấp đảm bảo bù trượt giá và tăng theo lộ trình cải cách tiền lương.

Bá Kiên - Phong Cầm
Thực hiện

Trang web http://www.ditimdongdoi.gov.vn biến đi đâu?

Ngày 9-3-2009, trả lời kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XII về "Đề nghị Bộ LĐ-TB&XH mở trang thông tin điện tử thông báo phần mộ liệt sĩ hy sinh trong các cuộc chiến tranh", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đã có website: http://www.ditimdongdoi.gov.vn. Trên trang này đã đưa thông tin về mộ liệt sĩ đã được an táng tại 10 tỉnh.

Tuy nhiên, phóng viên Tiền Phong đã nhiều lần truy cập trang web nhưng không thể truy cập được, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh tỏ vẻ bất ngờ khi nghe thông tin này. "Tôi chỉ biết trang web được làm từ năm 2005, giao cho Tạp chí LĐ-TB&XH làm, Cục Người có công chịu trách nhiệm cung cấp thông tin, dữ liệu. Còn số tiền đầu tư tôi cũng không nắm được", ông Lĩnh nói. 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá