Đề bạt cán bộ phải xem lĩnh vực phụ trách có chậm trễ, thất thoát không?

TPO - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan chức năng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về căn bệnh này, khi xem xét thi đua khen thưởng, đề bạt cán bộ thì xem xét nhiệm vụ đầu tư xây dựng mà cán bộ đó từng phụ trách có chậm trễ, gây thất thoát hay không.

Thủ tướn g Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Q.H)
Thủ tướn g Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Q.H)

Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, ngày 26/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên án sự chậm trễ, nhũng nhiễu, tiêu cực trong việc thực hiện nhiệm vụ của một bộ phận cán bộ, công chức.

Thủ tướng yêu cầu phải kỷ luật kịp thời nghiêm minh đối với những vi phạm, làm chậm, kém hiệu quả, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không biết làm việc, hoặc cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ được giao.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan chức năng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về căn bệnh này, khi xem xét thi đua khen thưởng, đề bạt cán bộ thì xem xét nhiệm vụ đầu tư xây dựng mà cán bộ đó từng phụ trách có chậm trễ, gây thất thoát hay không.

Về Dự án hỗ trợ đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng bày tỏ sự không hài lòng khi nguồn vốn đã được bố trí trên 11.000 tỷ đồng nhưng việc giải ngân lại chậm trễ. Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai rút kinh nghiệm

Đối với các dự án trọng điểm khác, như cao tốc Bắc Nam, sân bay Tân Sơn Nhất mở rộng, sân bay Long Thành, các tuyến đường sắt đô thị…, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, lãnh đạo địa phương tập trung thực hiện, xác định rõ trách nhiệm, bảo đảm tiến độ, chất lượng, không để kéo dài, ảnh hưởng đến việc triển khai các công trình phục vụ nhân dân.

Đối với Dự án tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nếu bảo đảm tuyệt đối an toàn thì cho chạy tàu, còn một số tồn tại thì sẽ kiểm điểm sau theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng