Dê cấp cho hộ nghèo chết hàng loạt

TPO - Hàng loạt con dê cấp cho hộ nghèo ở các xã Sơn Hà, Trung Tiến, Trung Hạ, Trung Xuân, huyện miền núi cao Quan Sơn (Thanh Hóa) đã bị chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân.

Dê nuôi ở huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam.
Dê nuôi ở huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam.

Thông tin từ UBND xã Sơn Hà ngày 28/1 cho biết: Ngày 19/12/2014, địa phương nhận 122 con dê (trong đó có 120 dê cái, 2 dê đực) thuộc hợp phần dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo Chương trình 135 để về cấp cho các hộ nghèo. Đơn vị cung ứng dê là Công ty cổ phần giống gia súc Thanh Ninh (trụ sở tại thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Theo Chương trình 135, mỗi hộ nông dân nghèo của xã được Nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng để phát triển sản xuất trong năm 2014. Từ số tiền này, xã, huyện quyết định mua dê sinh sản để cấp cho bà con nông dân, với số lượng 2 con dê sinh sản/hộ nghèo.

Hôm 60 hộ nghèo của xã nhận 120 con dê cái, số dê này đều khỏe mạnh, ăn uống bình thường. Tuy nhiên, sau ba ngày, các hộ dân nhận dê về chăm sóc, nhiều con bị sổ mũi, mờ mắt, trương bụng, bỏ ăn, rồi lăn ra chết hàng loạt. Đến nay, tại xã Sơn Hà có 37 con dê cấp theo dự án trên đã chết, làm bà con nông dân rất lo lắng.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ngoài xã Sơn Hà, tại các xã Trung Tiến, Trung Hạ, Trung Xuân, mỗi xã cũng được cấp 120 con dê cái sinh sản theo dự án của Chương trình 135 cho các hộ nghèo địa phương. Số dê cấp cho các xã này cũng đều lấy từ Công ty cổ phần giống gia súc Thanh Ninh. Đến chiều 23/1, xã Trung Xuân có 20 con dê bị chết, Trung Hạ có 37 con chết, Trung Tiến có 24 con dê chết.

Tìm nguyên nhân

Sau khi số dê cấp cho hộ nghèo bị chết hàng loạt, UBND các xã nêu trên đã báo cáo UBND huyện và Trạm thú y Quan Sơn. Cơ quan chức năng đã về địa phương mấy mẫu bệnh phẩm của số dê bị chết để gửi lên cơ quan thú y cấp trên xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ra tình trạng dê chết hàng loạt, nhưng đến nay chưa có kết quả.

Ông Vi Hồng Thấm - Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết: Từ ngày bà con nông dân nhận dê đến nay gặp đúng đợt không khí lạnh tăng cường. Thời tiết trên vùng cao giá rét, trong khi đó tại huyện lại đang có dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc.

Chính quyền địa phương đã đề nghị UBND huyện và công ty cung ứng dê cần có trách nhiệm hỗ trợ hộ nghèo khi số dê vừa bị chết, nhằm tránh thiệt thòi cho bà con nông dân.

Hiện nay UBND huyện Quan Sơn đang chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan thú y cấp trên để xác định rõ nguyên nhân dê của dự án trên bị chết để có hướng giải quyết hỗ trợ cho các hộ dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá