DMCA.com Protection Status

Để cơ chế thị trường đi vào tư pháp là hỏng

TPO - Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện, thời gian qua cán bộ Tư pháp vi phạm kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm năm sau luôn cao hơn năm trước. Vì thế nếu cứ để cơ chế thị trường lẩn khuất và đi vào tư pháp thì sẽ làm hỏng tư pháp.

Phiên họp thứ 17 của Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp TƯ
Phiên họp thứ 17 của Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp TƯ

Sáng ngày 31/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp (CCTP) TƯ đã họp phiên thứ 17 để nghe và cho ý kiến Dự thảo báo cáo tổng kết năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Tại phiên họp đa số các ý kiến đều tán thành với Dự thảo báo cáo do Phó trưởng Ban chỉ đạo CCTP TƯ Lê Thị Thu Ba trình bày. Một số ý kiến đề nghị trong năm 2015, Ban chỉ đạo cần tổ chức các phiên họp để thảo luận và định hướng những nội dung lớn cần sửa đổi trong các Luật tố tụng, Luật hình sự…

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện tình trạng oan sai, tiêu cực vẫn còn. Vì thế cần phải tập trung sửa đổi các quy định cho phù hợp, trong đó nghiên cứu đầy đủ việc thay hình phạt tù bằng các biện pháp khác.

Ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, nguyên nhân dẫn đến oan sai đầu tiên bắt nguồn từ khâu điều tra. “Lãnh đạo không bảo, không chỉ đạo nhưng anh, em bên dưới vẫn làm những điều không đúng, để mong muốn sớm có kết luận điều tra dẫn đến oan sai”.

Cũng theo ông Hiện, thời gian vừa qua số cán bộ Tư pháp vi phạm kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm năm sau luôn cao hơn năm trước. “Chúng ta cứ để cơ chế thị trường lẩn khuất và đi vào tư pháp là sẽ làm hỏng tư pháp”, ông Hiện cảnh báo.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình thì cho rằng, tới đây khi sửa đổi các Luật về tố tụng cần phải quy định làm  sao để bảo đảm tranh tụng triệt để. Vì có tranh tụng đến nơi, đến chốn mới làm rõ bản chất của các vụ án.

Phó trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Doãn Khánh bổ sung muốn công lý được bảo đảm, tư pháp được minh bạch, công khai hay không thì phải chú trọng phát triển đến đội ngũ luật sư.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, CCTP trong những năm qua đã đi lên rất rõ. Do đó thời gian tới cần phải kiên trì tiếp tục thực hiện các cải cách cho phù hợp. Năm 2015 Ban chỉ đạo CCTP TƯ cần tập trung thảo luận, cho ý kiến vào những định hướng lớn trong việc sửa đổi các Luật về tố tụng, hình sự…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng