Dễ dàng đầu độc người dân

TP - “Ở các nước khi người dân mua bán axít thì người bán phải yêu cầu người mua cung cấp bản phô-tô chứng minh nhân dân và viết cam kết mục đích sử dụng. Còn ở chợ Kim Biên, mua dễ dàng, mua bao nhiêu cũng có”- kỹ sư Bùi Văn Cứ - thành viên Hội Hóa học TPHCM nói.

Hóa chất bày bán tại chợ Kim Biên đươc đựng trong những thùng nhựa, không ghi rõ nhãn mác hay cách sử dụng. Ảnh: Dân Trí
Hóa chất bày bán tại chợ Kim Biên đươc đựng trong những thùng nhựa, không ghi rõ nhãn mác hay cách sử dụng. Ảnh: Dân Trí

Theo ông Cứ, cần hiểu rõ, có những loại hóa chất có thể bày bán công khai, nhưng những loại hóa chất này phải có giấy phép đăng ký bán, có đủ thông số kỹ thuật, nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, năm sản xuất… Còn những loại hóa chất độc bảng A, gây nguy hiểm chết người bày bán tràn lan, không minh bạch thông tin thì vi phạm quy định của pháp luật. “Vì vậy, việc mua bán hóa chất tại chợ Kim Biên và khu vực lân cận này cần phải kiểm tra kỹ đăng ký hạng mục hóa chất được bán, ai được mua, mua loại nào mới được bán”- ông Cứ cho biết.

Để kiểm soát việc mua bán, sử dụng hóa chất độc hại trong thực phẩm hiệu quả, ông Cứ đề xuất cần tách bạch nơi bán hóa chất công nghiệp và hóa chất thực phẩm.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Đan Thanh - chuyên gia dinh dưỡng ở TPHCM cho biết, ở nước ta chưa có những cảnh báo chính thức về tác hại của mùi đối với người sử dụng, cũng như chưa có những quy định chặt chẽ về liều lượng mùi trong thực phẩm nên người tiêu dùng chỉ còn biết trông chờ vào nhà sản xuất. 

“Riêng với những gia vị nhập lậu từ Trung Quốc, phần lớn được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hóa chất. Nó đánh lừa vị giác, khứu giác, thị giác của người ăn chứ hoàn toàn không có giá trị về dinh dưỡng, chưa kể một số hóa chất có trong gia vị có thể gây ra nhiều chứng bệnh nếu ăn uống lâu dài”- bác sĩ Thanh khuyến cáo.

Còn bác sĩ Trần Văn Ký - phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN cho biết hoá chất thực phẩm thường rất đắt và không bán lẻ, trong khi hóa chất công nghiệp rất rẻ, màu bền vững nên được nhiều người mua sử dụng trong thực phẩm.

Theo bác sĩ Ký hương liệu, chất phụ gia có nguồn gốc từ hóa chất công nghiệp khi đưa vào cơ thể chẳng khác gì chất độc. “Những “chất độc” này tích tụ dần trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như ung thư, tiểu đường, viêm dạ dày, ruột, gan, thận...”- ông Ký cảnh báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá