Để Huế thành điểm đến 5 di sản

TP - Ngày 8/8, gần 500 đại biểu là nhà doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương về Huế tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch tỉnh TT-Huế năm 2016. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến dự và chia sẻ, cá nhân ông sẽ kêu gọi các nhà đầu tư đến với TT-Huế, đồng thời sẽ tư vấn cho tỉnh bất kể lúc nào, kể cả trong những ngày nghỉ.

Đầu tư cho phát triển du lịch tại TT-Huế chưa tương xứng với tiềm năng.
Đầu tư cho phát triển du lịch tại TT-Huế chưa tương xứng với tiềm năng.
Theo UBND tỉnh, TT-Huế là trung tâm văn hóa lịch sử, du lịch, giáo dục, y tế của cả nước; với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, công nghiệp, nông nghiệp và kinh tế biển. Tuy nhiên, những năm qua, kinh tế xã hội của tỉnh phát triển còn hạn chế. TT-Huế ưu tiên các nguồn lực để phát triển du lịch - dịch vụ thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết địa phương ưu tiên hai chiến lược đột phá. Thứ nhất là đột phá để Huế trở thành thành phố di sản, kết hợp hài hòa giữa cái xưa cũ và cái mới mẻ, giữa truyền thống và hiện đại; nâng đẳng cấp quốc tế của thương hiệu “điểm đến 5 di sản”. Thứ hai, đột phá vùng Chân Mây - Lăng Cô trở thành thành phố đối đẳng với Huế, kết cặp với Đà Nẵng hình thành nên đô thị biển kết nối, tạo hành lang đô thị trọng điểm miền Trung, gồm Huế - Chân Mây - Đà Nẵng - Chu Lai - Dung Quất - Nhơn Hội - Vân Phong.

Đồng quan điểm, TS Trần Du Lịch cho rằng, tỉnh cần xây dựng chiến lược phát triển du lịch gắn với liên kết vùng. Địa phương cần chuyển đổi tư duy từ “điểm du lịch” sang “vùng du lịch”, liên kết các địa phương trong vùng duyên hải miền Trung cùng xây dựng một chiến lược, kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch chung trên quy mô lớn và dài hạn; tập trung đưa hình ảnh của vùng duyên hải miền Trung ra quốc tế.

Trung tâm Nghiên cứu thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng cho rằng, TT-Huế nên đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển du lịch; trong đó tập trung xây dựng các chương trình tour tuyến du lịch kết nối các tỉnh miền Trung, cũng như các nước trong khu vực và thế giới như Myanmar, Campuchia, Thái Lan…

Chủ tịch Nguyễn Văn Cao cam kết tạo ra một môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, hiệu quả; luôn sẵn sàng gặp mặt, tiếp xúc với doanh nghiệp, nhà đầu tư để lắng nghe, trao đổi và tháo gỡ những khó khăn…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị TT-Huế cần có các cam kết, chính sách rõ ràng từ phía lãnh đạo tỉnh về thu hút đầu tư phát triển du lịch. Phó Thủ tướng cho biết, Trung ương đã đồng ý để TT-Huế xây dựng đề án phát triển đặc thù cho di sản Huế. Đặc biệt, Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh tập trung vào 5 vấn đề căn bản để phát triển, đột phá trong lĩnh vực du lịch. Cụ thể: Đổi mới tư duy phát triển du lịch, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch, cải thiện môi trường du lịch và kiện toàn bộ máy Sở Du lịch khi Sở này mới được thành lập.

Trong dịp này, tỉnh TT-Huế trao 16 giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn trên 7.744 tỷ đồng và ký 6 thỏa thuận hợp tác với các đối tác, nhà đầu tư. Trong khuôn khổ hội nghị, BIDV cũng đã ký thỏa thuận tài trợ quy hoạch du lịch TT-Huế, với tổng mức tài trợ 7 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá