DMCA.com Protection Status

Đề nghị báo cáo Quốc hội kết quả rà soát bổ nhiệm cán bộ trên cả nước

TPO - Uỷ ban Tư pháp đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể cho Quốc hội kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát việc bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức, nhất là bổ nhiệm lãnh đạo giữ chức vụ, quản lý trên cả nước.

Đề nghị báo cáo Quốc hội kết quả rà soát công tác cán bộ (ảnh Như Ý)
Đề nghị báo cáo Quốc hội kết quả rà soát công tác cán bộ (ảnh Như Ý)

Vi phạm trật tự xây dựng là do tiêu cực, tiếp tay

Báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, cho rằng, tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp, “tham nhũng vặt” vẫn tiếp tục diễn ra trên nhiều lĩnh vực, nhất là ở cơ sở và chưa bị đẩy lùi, tham nhũng trong lực lượng có chức năng chống tham nhũng tăng so với năm 2018, gây bức xúc trong dư luận.

Một vấn đề đáng lưu ý được Uỷ ban Tư pháp chỉ ra là, trong khi Đảng và Nhà nước đẩy mạnh công tác phát hiện, xử lý các vụ tham nhũng lớn, “lợi ích nhóm”, “sân sau” thì loại tội phạm này sẽ chuyển sang thủ đoạn đối phó, che giấu dưới các hình thức tinh vi, phức tạp hơn…

“Dư luận cử tri cho rằng, trong lĩnh vực cổ phần hóa, mua bán tài sản công, ở nơi nào có hiện tượng “Nhà nước mua đắt, bán rẻ” các tài sản lớn thì ở đó có dấu hiệu của những vụ tham nhũng lớn và đa số các vụ án sai phạm lớn về kinh tế trong giai đoạn vừa qua đều có yếu tố vụ lợi”, bà Nga nhấn mạnh.

Đề nghị báo cáo Quốc hội kết quả rà soát bổ nhiệm cán bộ trên cả nước - ảnh 1 Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga (Ảnh Như Ý)

Về tình trạng bổ nhiệm cán bộ thiếu điều kiện, tiêu chuẩn vẫn diễn ra, có trường hợp được bổ nhiệm gây bức xúc trong dư luận, Uỷ ban Tư pháp đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể cho Quốc hội kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát việc bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức, nhất là bổ nhiệm lãnh đạo giữ chức vụ, quản lý trên cả nước.

Đặc biệt, theo bà Nga, một số trường hợp, qua hoạt động thanh tra chuyên ngành đã phát hiện sai phạm nhưng do xử lý thiếu triệt để dẫn đến “nhờn luật”, sai phạm sau của doanh nghiệp còn trầm trọng hơn sai phạm trước, biểu hiện rõ nhất là các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng trái phép.

“Cử tri cho rằng, để xảy ra sai phạm trong trật tự xây dựng tại các đô thị lớn là có sự tiếp tay của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước, nhất là tiêu cực của cán bộ có chức năng thanh tra xây dựng. Đồng thời, trước thực trạng các vi phạm về trật tự xây dựng, xây dựng trái phép xảy ra khá phổ biến, đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng và cán bộ, công chức có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm để chấn chỉnh lại công tác này trong thời gian tới”, bà Nga nhấn mạnh.

Chú trọng chống tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng

Về giải pháp phòng, chống các loại hình tham nhũng, Uỷ ban Tư pháp đề nghị, Chính phủ cần nhận diện rõ tình trạng “tham nhũng vặt”, đặc biệt là cần xác định rõ trách nhiệm của các bộ trưởng, trưởng ngành trong việc để xảy ra tình trạng “tham nhũng vặt” thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

Đề nghị báo cáo Quốc hội kết quả rà soát bổ nhiệm cán bộ trên cả nước - ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị khởi tố về hành vi "nhận hối lộ".

Đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng lớn dưới hình thức “lợi ích nhóm”, “sân sau”, Uỷ ban Tư pháp kiến nghị Chính phủ giao Tổng Thanh tra Chính phủ tổng kết, đánh giá, chỉ rõ nguyên nhân, rút ra những bài học về quản lý kinh tế - xã hội, quản lý cán bộ, PCTN để đề ra giải pháp khắc phục, phòng ngừa trong thời gian tới.

Đặc biệt, với tình trạng tham nhũng xảy ra trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, cơ quan bảo vệ pháp luật, Uỷ ban Tư pháp đề nghị Tổng Kiểm toán nhà nước, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ trưởng các bộ có chức năng thanh tra chuyên ngành cần đánh giá thực trạng tình hình và đề ra giải pháp phòng, chống trong thời gian tới.

Uỷ ban Tư pháp cũng đề nghị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu của Bộ Công an, Cục điều tra của VKSNDTC trong chương trình công tác của năm 2020, cần chú trọng việc phát hiện, xử lý tham nhũng trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng và cơ quan bảo vệ pháp luật.

'Có đại biểu cả kỳ họp không phát biểu ý kiến gì'

Sáng 29/10, tại phiên thảo luận tổ về luật Tổ chức QH, ĐB Nguyễn Văn Được cho biết đang tồn tại nhiều bất cập trong chất lượng đại biểu Quốc hội, thậm chí "có đại biểu cả một kỳ họp chẳng phát biểu ý kiến gì cả".


Những nội dung đáng chú ý tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV họp từ ngày 21/10 đến 27/11. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận, thông qua nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế, xã hội, công tác đối ngoại; miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật.

Đại tướng Tô Lâm: Chiều nay Việt Nam làm việc với Anh vụ 39 người chết

Sáng 4/11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với PV, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện đoàn công tác của Bộ đã sang đến Anh để phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn để xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể trong container.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng