Đề nghị bố trí trực thăng cho phòng chống cháy rừng

Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng TW kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng bố trí trực thăng để thực hiện các đợt kiểm tra những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao và sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Phát biểu tại cuộc họp báo về công tác phòng cháy chữa cháy rừng ông Hà Công Tuấn - Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho biết Bộ đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giải quyết kinh phí trước mắt cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng nhằm kịp thời ứng phó với nguy cơ cháy rừng trong thời gian tới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kiến nghị Chính phủ cấp bổ sung 10 tỷ đồng để cấp kinh phí cho các lực lượng của Trung ương đã và đang thường trực chữa cháy rừng ở các khu vực trọng điểm và chi cho các hoạt động cấp bách trong trường hợp xảy ra cháy lớn.

Bộ cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố cấp kinh phí từ quỹ phòng chống thiên tai hoặc quỹ dự phòng địa phương để trang bị bổ sung các công cụ phòng cháy chữa cháy rừng cần thiết, củng cố các công trình phóng cháy và thực hiện các biện pháp ngăn chặn khác.

Theo ông Tuấn, hiện đang là thời điểm có nguy cơ cháy rừng cao nhất trong năm, vì vậy các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng cần được thực hiện quyết liệt, nhất là ở những khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.

Trong tuần từ 14 đến 21/3, đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Tại khu rừng nguyên liệu giấy của tỉnh Kon Tum đã xảy ra 4 vụ cháy, làm thiệt hại gần 500ha rừng thông và keo lá tràm, trong đó riêng vụ cháy lớn ngày 19/3 tại đồi Sạc Ly, huyện Ngọc Hồi đã làm thiệt hại 341ha.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá