Đề nghị Bộ Y tế quan tâm đến vấn đề đoàn kết trong nội bộ

TPO - "Gần đây báo chí nêu vấn đề công tác cán bộ của ngành y tế như trường hơp của đồng chí Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Có đơn thư phản ánh lên Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ. Đề nghị Bộ quan tâm đến giáo dục chính trị, tư tưởng, đoàn kết trong nội bộ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và các thành viên kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ tại Bộ Y tế (ảnh Như Ý)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và các thành viên kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ tại Bộ Y tế (ảnh Như Ý)

Sáng 18/10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế. Theo ông Mai Tiến Dũng, trước khi Tổ công tác đến kiểm tra Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có truyền đạt 8 vấn đề lớn cần quan tâm.

Thứ nhất, Thủ tướng cho rằng, mặc dù Bộ Y tế đã có nhiều cố gắng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm kết quả đạt được chưa nhiều. Trong đó có xảy ra việc Cục Quản lý dược của Bộ Y tế nhập khẩu chất salbutamol để chế dược phẩm nhưng quản lý sơ hở, khiến 6/9 tấn trôi nổi trên thị trường. Một số trường hợp đã mua salbutamol  để sử dụng trong chăn nuôi, tạo ra chất tạo nạc, kiếm lời. Bên cạnh đó là vụ việc nước giải khát URC có việc nhiễm chì cũng là vấn đề được quan tâm

Thứ hai, trong thời gian gần đây báo chí, người dân quan ngại về bảo hiểm y tế có lỗ hổng, sơ hở dẫn đến bệnh viện, bệnh nhân cấu kết trục lợi, mất công bằng, thiếu minh bạch, mất bình đẳng trong hưởng thụ bảo hiểm y tế.

Vấn đề thứ ba là việc quá tải bệnh viện. Chúng ta đưa ra cam kết, chấm dứt không để hai bệnh nhân nằm ghép. Nhưng rồi tình trạng nằm ghép vẫn xảy ra ở một số bệnh viên. Vì thế, Bộ Y tế cần quan tâm đến việc xử lý quá tải bệnh viện.

Thứ tư là tiến độ giải ngân của Bộ Y tế là rất chậm, dù có tiền.

Thứ năm, Thủ tướng nói hệ thống y tế cấp xã, phường, chất lượng đang có vấn đề. Có nơi có thiết bị tốt thì lại không có người dùng. Có nơi có người dùng nhưng chất lượng y bác sỹ hạn chế, người dân thiếu niềm tin vào y tế cơ sở nên dồn lên tuyến Trung ương, gây quá tải.

Thứ sáu, vấn đề đấu giá thuốc rất được quan tâm. Bộ Y tế đã thành lập cơ quan trực thuộc bộ để đấu thầu. Nếu thực hiện được thì rất tốt. Tuy nhiên hiện nay vẫn có tình trạng lạm dụng thuốc, chỉ định thuốc tràn lan.

Thứ bảy là vấn đề an ninh, an toàn tại bệnh viện. Tuy nhiên, ở một số nơi xảy ra những hiện tượng không tốt đối với cán Bộ Y tế. Cần tăng cường biện pháp bảo vệ, phải làm quyết liệt không để xảy ra tình trạng này. Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng cần phải xem lại, vì sao lại xảy ra những chuyện đó.

Thứ tám, gần đây báo chí nêu vấn đề công tác cán bộ của ngành y tế như trường hợp của đồng chí Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ. Có Đơn thư phản ánh lên Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ của Bộ Y tế. Đề nghị Bộ quan tâm đến giáo dục chính trị tư tưởng, đoàn kết trong nội bộ. Nếu có việc này thì nên xem xét, rà soát, chấn chỉnh, có kết luận công khai sớm. Nếu không đúng gây oan cho cán bộ. Thực tế khi kiện toàn nhân sự thì lúc nào cũng có chuyện này, chuyện kia. Nhưng khi kiện toàn xong thì lại thôi. Tuy nhiên, Bộ Y tế cần xem xét không để chuyện đó xảy ra, kiểm tra và công khai rõ việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng