'Đề nghị cách chức cán bộ giải cứu quái xế'

"Nếu có cán bộ nào giải cứu quái xế, tôi đề nghị báo người đứng đầu quận, huyện cách chức. Một thành phố lớn mà để những kẻ ăn không ngồi rồi lộng hành là luật pháp thiếu và chưa quyết tâm chống đua xe", đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch lên tiếng.

'Đề nghị cách chức cán bộ giải cứu quái xế'

'Đề nghị cách chức cán bộ giải cứu quái xế'

"Nếu có cán bộ nào giải cứu quái xế, tôi đề nghị báo người đứng đầu quận, huyện cách chức. Một thành phố lớn mà để những kẻ ăn không ngồi rồi lộng hành là luật pháp thiếu và chưa quyết tâm chống đua xe", đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch lên tiếng.

Đoàn
Đoàn "bão" quậy dưới quận 4, TP HCM. Ảnh: Quốc Thắng
 

Chiều 26-9, Đoàn giám sát của đại biểu Quốc hội TP HCM đã có buổi làm việc với UBND quận Thủ Đức và quận 9 về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 8 tháng đầu năm và vấn nạn đua xe trái phép tại hai quận này.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Du Lịch - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM cho rằng, tình trạng đua xe trái phép ngày càng nghiêm trọng, gây nhức nhối trong dân, nhiều cảnh sát đã bị thương và thiệt mạng khi truy đuổi "quái xế". Ông cũng thừa nhận ở TP HCM đang có nhiều trường hợp "quái xế" khi bị bắt liền gọi điện cho "quan lớn" đến giải cứu.

"Khi bắt được những thanh niên đua xe trái phép, họ gọi điện nhờ vả 'quan lớn', nếu có cán bộ nào giải cứu tôi đề nghị báo người đứng đầu của quận, huyện đó cách chức cán bộ đó luôn. Một thành phố lớn, để những kẻ ăn không ngồi rồi lộng hành là luật pháp thiếu và chưa quyết tâm chống đua xe", ông Lịch bức xúc.

Ông Lịch cũng cho rằng, tình trạng đua xe trái phép ngày một tăng là do chế tài không đủ sức trừng trị, thụ động trong xử lý. Đại biểu Huỳnh Minh Thiện cũng cho rằng, đã đến lúc mạnh tay với các "quái xế". Ông đề xuất phương án thu xe vĩnh viễn.

Cùng quan điểm, đại biểu Huỳnh Thành Lập - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đề nghị, TP HCM nên học theo Đà Nẵng trong việc truy quét tình trạng đua xe trái phép. "Với Đà Nẵng, nếu đua xe sẽ bị tịch thu phương tiện bán và xung công quỹ để ủng hộ người nghèo, không có chuyện phạt, gọi điện hay nhờ vả xin xỏ. Vậy tại sao TP HCM không làm theo? Tôi đề nghị Ban pháp chế HĐND thành phố phải mạnh dạn đề xuất lên các kỳ họp HĐND thành phố", ông Lập nói.

Ông Trương Lâm Danh - Phó ban Pháp chế HĐND thành phố cho rằng, luật còn có khoảng trống. Ban Pháp chế ghi nhận và sẽ có ý kiến kiến nghị cụ thể vào kỳ họp HĐND cuối năm nay.

Thừa nhận tình trạng đua xe trái phép đang trở nên nhức nhối, ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó ban an toàn toàn giao thông TP HCM cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường tuần tra, xử phạt và mạnh tay hơn nữa với các "quái xế". Một trong những biệt pháp mà thành phố nên làm lúc này là xử phạt "nguội", tức là sử dụng camera quay ban đêm để phát hiện người vi phạm đua xe trái phép.

Vị Phó ban an toàn giao thông đưa ra 3 biện pháp để hạn chế tình trạng đua xe là tịch thu và tiêu hủy phương tiện, phạt tiền, thậm chí truy tố trước pháp luật nếu tái phạm. Tuy nhiên ông vẫn cân nhắc việc tiêu hủy phương tiện. "Những cuộc đua xe trái phép bị bắt giữ, không chỉ có xe Wave mà còn có những chiếc xe đắt tiền như SH, Spacy... Nếu tịch thu tiêu hủy thì uổng quá", ông Tường trăn trở.

Trước đó, quận Thủ Đức và quận 9 đã báo cáo trước Đoàn giám sát đại biểu Quốc hội TP HCM về trật tự an toàn giao thông năm 2010 và 8 tháng đầu năm và tình trạng đua xe trái phép ở hai quận này. Theo đó, 8 tháng đầu năm quận Thủ Đức đã xảy ra 32 vụ tai nạn giao thông, làm chết 31 người, bị thương 22 người. Riêng tình trạng đua xe, trong năm 2010, quận đã lập biên bản 380 trường hợp, thu phạt hơn 200 triệu đồng.

Còn tại quận 9, trong 8 tháng đầu năm nay đã xảy ra 61 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 58 người.

Theo Tá Lâm
Vnexpress

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá