Nghệ An:

Đề nghị cách chức Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy vì rừng bị phá

TPO - Hơn 10 cán bộ, đảng viên của hai xã Bắc Sơn, Nam Sơn của huyện Quỳ Hợp đã bị Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp (Nghệ An) xử lý kỉ luật cách chức. Đặc biệt, Trưởng ban Tuyên giáo huyện này cũng bị đề nghị cách chức.

Gần 50 khúc gỗ bị chặt hạ tại xã Nam Sơn.
Gần 50 khúc gỗ bị chặt hạ tại xã Nam Sơn.

Ngày 29/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Hồ Lê Ngọc Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và ban hành các quyết định xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với 10 Đảng viên đang giữ chức vụ vi phạm đến các vụ phá rừng trên địa bàn trong thời gian qua.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cấp ủy, chính quyền đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, đến nay đã có kết quả kiểm tra, xác định được đối tượng vi phạm, mức độ vi phạm nên tiến hành kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên. Mức độ nặng thì xử lý cách chức trong Đảng, các chức vụ quản lý nhà nước cũng như thế.

Trước mắt, xử lý nhiều giai đoạn bởi như xã Nam Sơn, cán bộ đảng viên hầu như vi phạm cả. Nếu xử lý một lúc thì sẽ không có người làm việc cho nên đợt này mới chỉ xử lý kỷ luật Bí thư, Trưởng công an, Chủ tịch mặt trận. Sau đó, kiện toàn các chức danh này sẽ xem xét xử lý tiếp. Cho đến khi vào cuộc tới khi có kết quả, chúng tôi luôn quyết liệt, minh bạch, rõ ràng”, ông Hồ Lê Ngọc Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp thông tin.

Theo đó, Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp đề xuất ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cách các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Tiến Cảnh, Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳ Hợp.

Đề nghị cách chức Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy vì rừng bị phá - ảnh 1
Ngoài ra, Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp cũng cách các chức vụ trong Đảng đối với 2 Bí thư Đảng ủy các xã: Bắc Sơn, Nam Sơn và 5 cán bộ của xã Nam Sơn như: Trưởng Công an xã, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã... Cách các chức vụ trong Đảng đối với 2 cán bộ của ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳ Hợp.

Nguyên nhân cách chức 10 Đảng viên trên là do họ được Nhà nước giao quản lý, khoanh nuôi, bảo vệ rừng trên địa bàn xã Nam Sơn theo Nghị định 163 của Chính phủ nhưng đã để hàng chục ha rừng bị một số người dân đốn hạ, phát trắng để trồng mới cây keo lai thay thế rừng tự nhiên, gây bất bình trong dư luận.

Được biết, liên quan sự việc trên, Công an huyện Quỳ Hợp cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với hành vi hủy hoại rừng, theo Điều 189 Bộ luật Hình sự.

Hiện, Công an huyện Quỳ Hợp đang thu thập tài liệu, chứng cứ để khởi tố bị can, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá