Đề nghị có báo cáo riêng về Formosa trình Quốc hội

TPO - “Chúng ta không tránh né nữa. Quốc hội cần phải biết những vấn đề nóng bỏng liên quan đến đất nước, ảnh hưởng đến sinh mệnh của đất nước” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí việc đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về sự cố Formosa.
Chủ tịch Quốc hội nhất trí việc đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về sự cố Formosa.

Sáng 15/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và cho ý kiến vào việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 20/10. Đa số ý kiến sáng nay đều quan tâm và đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về sự cố Formosa, về tình hình Biển Đông để trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới đây.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, liên quan đến sự cố Formosa vừa xảy ra, Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường được giao nhiệm vụ giám sát và đã có kiến nghị với Chính phủ, Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Ủy ban Khoa học nhấn mạnh quan điểm đề nghị Formosa phải hoạt động đúng quy trình, nếu không sẽ chấm dứt hoạt động của công ty này.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng nên có báo cáo riêng về Formosa vì đây là vấn đề dư luận và cử tri rất quan tâm.

Bên cạnh đó, ông Chiến cũng đề nghị có báo cáo riêng về tình hình Biển Đông sau khi có phán quyết của toà trọng tài thường trực, trong đó đề nghị báo cáo rõ về phản ứng của các nước cũng như chủ trương, giải pháp của ta.

“Có những vấn đề Quốc hội cho rằng nhạy cảm cần cân nhắc kỹ, chỉ cho nghe hoặc báo cáo đến mức nào đó nhưng tôi cho rằng như thế là hạn chế vị thế của Quốc hội. Vấn đề quan trọng nhất là đại biểu và dân cần phải biết, cứ bảo nhạy cảm phức tạp mà không đưa ra Quốc hội là tự hạ thấp vị thế của Quốc hội”, ông Chiến nêu.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính­- Ngân sách Nguyễn Đức Hải cũng nêu quan điểm cần phải có báo cáo riêng về sự cố Formosa, trong đó quan tâm đến việc khắc phục hậu quả ra sao, tiền bồi thường có được kịp thời đưa đến người dân hay không, có giải quyết được khó khăn cho dân hay không.

“Đến nay, các thành viên trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vẫn chưa hình dung tiền bồi thường của Formosa sẽ được sử dụng thế nào. Dân hỏi thì lại lúng túng. Chính phủ nên báo cáo công khai càng sớm càng tốt”, ông Hải kiến nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nguyên tắc là tất cả nội dung trình ra Quốc hội cần phải  chuẩn bị thật chu đáo và đảm bảo đúng luật, đảm bảo tiến độ nhưng không vì thế mà bỏ qua chất lượng, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan chuẩn bị. Chủ tịch Quốc hội nhất trí việc đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về sự cố Formosa, trong đó có đầy đủ các vấn đề mà Quốc hội cần phải biết.

Bên cạnh đó vấn đề Biển Đông cũng cần có báo cáo riêng, nhưng khác là báo cáo tình hình Biển Đông sau phán quyết của toà trọng tài thường trực, phản ứng của các nước cũng như giải pháp của chúng ta.

“Chúng ta không tránh né nữa, mà Quốc hội cần phải biết những vấn đề nóng bỏng liên quan đến đất nước, ảnh hưởng đến sinh mệnh của đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng