Đề nghị công nhận ruộng bậc thang Sa Pa là Di sản thế giới

TS. Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hoá-Thể thao-Du lịch Lào Cai, vừa khẳng định như vậy sau khi tạp chí Travel and Leisure (Mỹ) công bố ruộng bậc thang ở Sa Pa là một trong 7 thửa ruộng bậc thang đẹp, kỳ vĩ nhất Châu Á và thế giới.

Giới thiệu về ruộng bậc thang và vùng du lịch Sa Pa nổi tiếng của Việt Nam, Travel and Leisure viết: "Với cảnh quan tuyệt vời trông giống như chiếc thang leo lên bầu trời của những thửa ruộng bậc thang, Sa Pa đã trở thành một trong những điểm thu hút du khách của Việt Nam".

Ruộng bậc thang ở Sa Pa do người Mông, người Dao làm. Ruộng bậc thang của người Mông phổ biến nhất ở sườn núi tương đối dốc đứng dọc đường xã Trung Chải (Sa Pa) nằm trên tuyến đường từ TP.Lào Cai vào Sa Pa.

Tập hợp ruộng bậc thang của người Mông, người Dao và người Giáy ở thung lũng Mường Hoa (Tả Van, Lao Chải). Đặc biệt, ở thung lũng Mường Hoa, hệ thống ruộng bậc thang từ suối Mường Hoa lên lưng chừng núi có diện tích gần 10km2.

Ảnh: Internet, SaoDiemDuong_Loitraitim

Hiện nay, ngành VH-TT & DL tỉnh Lào Cai đang tiến hành nghiên cứu, lập hồ sơ đề nghị được công nhận là di sản quốc gia; đề xuất Cục Di sản văn hóa và cơ quan hữu quan đề nghị UNESCO công nhận cả quần thể ruộng bậc thang, bãi chạm khắc đá cổ và vườn quốc gia Hoàng Liên là di sản thế giới.

Ngoài ra, ruộng bậc thang La Pán Tẩn (Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đẹp không kém gì ở Sa Pa. Và hình thức canh tác trên đất dốc này còn phổ biến ở các vùng cao khác như Tây Nguyên, Tây Bắc, các vùng trung du Bắc Bộ.

Ảnh: Internet, SaoDiemDuong_Loitraitim

Được biết, trên thế giới có 7 ruộng bậc thang được UNESCO công nhận là di sản thế giới, gồm: Banaue (Philippines), Yuangyang (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), Ubud (Bali, Indonesia), Annapurna (Nepal), Mae Rim (Chiang Mai, Thái Lan), Sa Pa (tỉnh Lào Cai, Việt Nam) và Long Ji (Quế Lâm, Trung Quốc).

Theo Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá