Đề nghị điều tra vụ phóng sinh sinh vật ngoại lai vào sông Hồng

TPO - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 582/BTNMT-TCMT gửi Bộ Công an đề nghị điều tra vụ việc phóng sinh sinh vật ngoại lai vào sông Hồng tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Đề nghị điều tra vụ phóng sinh sinh vật ngoại lai vào sông Hồng

Trước đó vào ngày 05/02/2017 (sáng 9 tháng giêng) tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, một lượng lớn cá đã được phóng sinh, trong đó có loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.  Theo một số chuyên gia, trong số cá được phóng sinh có loài cá chim trắng Colossoma brachypomum- một loài cá ăn thịt đáng sợ thuộc họ cá hổ Characidae du nhập từ Nam Mỹ được nuôi ở các ao hồ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, thông tin từ các phương tiện thông tin và báo cáo của cơ quan chức năng của Hà Nội (Chi cục Thủy sản) chưa thống nhất về nguồn gốc, chủng loại, khối lượng cá được phóng sinh. Vì vậy, gây hoang mang trong dư luận về ảnh hưởng của việc phóng sinh các loài ngoại lai vào môi trường tự nhiên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai công tác nghiệp vụ để xác định rõ các thông tin liên quan đến vụ việc nêu trên và xử lý theo quy định đối với trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết việc phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại hoặc có nguy cơ xâm hại là trái với quy định của pháp luật hiện hành như Luật Đa dạng sinh học năm 2008 hay Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cùng nhiều quy định khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng