Đề nghị dừng xây khách sạn trong công viên

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh Dự án khách sạn SAS tại khu vực số 295 phố Lê Duẩn Hà Nội. Theo đó, Bộ này đề nghị xem xét lại và cho dừng dự án Khách sạn SAS.

>> Xây KS trong công viên: Kiểm tra, báo cáo Thủ tướng

Qua quá trình diễn biến của Dự án và những dư luận thực tế ngoài xã hội, Bộ Xây dựng cho rằng:

Dự án xây dựng khách sạn tại 295 phố Lê Duẩn, Hà Nội là phù hợp với Quy hoạch chi tiết Quận Hai Bà Trưng đã được UBND thành phố phê duyệt.

Tuy nhiên, việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Quận Hai Bà Trưng thực hiện chưa đầy đủ việc phổ biến công khai để nhân dân biết và thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 7 của Điều lệ quản lý quy hoạch đô thị được ban hành kèm theo Nghị định số 91-CP ngày 17/8/1994 của Chính phủ cũng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại Văn bản số 5422/KTN ngày 26/10/1996.

Bộ này cũng cho rằng, việc xem xét lại một Dự án sau 6 năm không triển khai thực hiện (1998-2004) có vị trí nhạy cảm liên quan tới Công viên Thống Nhất - một công viên trung tâm có ý nghĩa lịch sử, nhân văn của Hà Nội chưa được cân nhắc một cách hợp lý trên cơ sở bối cảnh thực tế, đặc biệt là nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân Thủ đô về điều kiện sống, môi trường, không gian xanh, dịch vụ công cộng đô thị.

Sự hạn chế về diện tích công viên cây xanh trong đô thị hiện nay so với nhu cầu của xã hội và sự thiếu thông tin về quy hoạch tại khu vực này là những nguyên nhân chính dẫn tới việc dư luận phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua.

“Vì vậy, Dự án xây dựng khách sạn tại khu vực trên cần được xem xét lại để  bảo đảm phù hợp với nhu cầu thực tế trước mắt cũng như định hướng phát triển lâu dài của Thủ đô Hà Nội”- Bộ Xây dựng nhận xét.

Trên cơ sở các thông tin, ý kiến, tài liệu thu thập được; những phân tích, đánh giá qua quá trình triển khai Dự án khách sạn SAS; những phản ánh của dư luận xã hội hiện nay; trên quan điểm đảm bảo vệ hài hoà giữa các lợi ích nhưng ưu tiên lợi ích của cộng đồng, Bộ Xây dựng đề nghị: Để phù hợp với quan điểm và giải pháp quy hoạch chung Hà Nội mở rộng đang được nghiên cứu, đề nghị Chính phủ có Quyết định dừng việc xây dựng khách sạn SAS tại khu vực đang triển khai dự án.

Để đảm bảo lợi ích của Nhà đầu tư, đề nghị Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan và đơn vị tư vấn đang nghiên cứu lập Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội tiến hành lựa chọn một địa điểm khác để giới thiệu cho Công ty Liên doanh thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khách sạn phù hợp với nhu cầu của Nhà đầu tư.

Giao UBND thành phố Hà Nội tổ chức việc đánh giá, xác định kinh phí do Công ty Liên doanh đã đầu tư vào Dự án để đề xuất phương án bồi thường hoặc hoán đổi, đồng thời tổ chức điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực này theo quy định của pháp luật hiện hành.

“Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội mở rộng đang được Bộ Xây dựng tổ chức lập trên cơ sở những quan điểm chỉ đạo sát sao của Trung ương và Chính phủ.

Một trong những quan điểm chỉ đạo quy hoạch là nâng cao mọi mặt điều kiện sống của nhân dân Hà Nội; mở rộng và xây dựng mới các khu công viên, không gian cây xanh, mặt nước trong nội thành; từng bước di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm, các cơ sở giáo dục đào tạo, y tế có ảnh hưởng tới sự phát triển đô thị ra khu vực mở rộng của Thủ đô để tạo thêm quỹ đất xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi phục vụ nhu cầu văn hoá - xã hội, vui chơi giải trí, thể dục thể thao...cho nhân dân Thủ đô; hạn chế xây dựng mới các công trình gây nên sự quá tải về hạ tầng kỹ thuật trong đô thị nhằm giải quyết những bất cập hiện nay về dịch vụ hạ tầng trong khu vực nội thành.” – (Nguồn văn bản số Số 469 / BXD-KTQH)

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá