Đề nghị gia hạn thời gian đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam thêm 5 năm

TP - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008.

 Các nhà khoa học Việt kiều thảo luận bên lề một hội thảo tại TPHCM. Ảnh minh họa: Thu Nguyệt (Kinh tế Sài Gòn Online)
Các nhà khoa học Việt kiều thảo luận bên lề một hội thảo tại TPHCM. Ảnh minh họa: Thu Nguyệt (Kinh tế Sài Gòn Online)
Theo đó, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Tư pháp trước mắt cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 theo thủ tục rút gọn tại kỳ họp thứ 7 (QH khóa XIII) theo hướng gia hạn thời gian đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam thêm 5 năm (đến ngày 1/7/2019) đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam.

Theo Luật Quốc tịch năm 2008 và các văn bản hướng dẫn, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị và chưa mất quốc tịch Việt Nam trước ngày Luật có hiệu lực (1/7/2009), phải đăng ký giữ quốc tịch tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong thời hạn 5 năm (1/7/2009- 1/7/2014) để giữ quốc tịch Việt Nam.

Nghị định 78/2009/NĐ-CP cũng quy định, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài mà hộ chiếu Việt Nam không còn giá trị sử dụng, nếu có nguyện vọng giữ quốc tịch Việt Nam thì phải đăng ký.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá