Lấy ý kiến nhân dân về Luật Thuế thu nhập cá nhân:

Đề nghị giảm trừ gia cảnh cho người chịu thuế

TP - Hôm nay, 15/6, theo kế hoạch của UB Thường vụ Quốc hội, dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ bắt đầu được công bố để lấy ý kiến nhân dân.

Nội dung lấy ý kiến gồm có 6 vấn đề, trong đó đáng chú ý là các quy định liên quan đến vấn đề giảm trừ gia cảnh. Dự thảo Luật quy định khoản giảm trừ gia cảnh không phải tính thuế, bao gồm phần giảm trừ đối với cá nhân là đối tượng nộp thuế và phần giảm trừ cho người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế phải nuôi dưỡng, cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

Phần giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc bằng 40% phần giảm trừ đối với cá nhân là đối tượng nộp thuế. Hiện có 2 loại ý kiến chủ yếu về vấn đề nêu trên:

Thứ nhất là đề nghị mức giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân người chịu thuế (khởi điểm chịu thuế) là 4 triệu đồng/tháng và phần giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng; thứ hai là đề nghị mức giảm trừ cá nhân là 5 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 2 triệu đồng/tháng.

Các vấn đề khác được đưa ra lấy ý kiến nhân dân là: đối tượng nộp thuế; thu nhập chịu thuế; thu nhập không chịu thuế; biểu thuế; và thời điểm có hiệu lực của luật thuế TNCN.

Dự thảo quy định biểu thuế lũy tiến từng phần (tính theo bậc thang thu nhập) gồm 7 bậc với thuế suất thấp nhất là 5%, cao nhất là 35% áp dụng đối với thu nhập từ sản xuất, kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công (chỉ tính thuế trên phần thu nhập còn lại sau khi đã giảm trừ gia cảnh cho cá nhân là đối tượng nộp thế và người phụ thuộc). Dự kiến, luật thuế này khi được thông qua sẽ có hiệu lực từ 1/1/2009.

Địa chỉ tiếp nhận ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân là Văn phòng Quốc hội (37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội). Những người góp ý kiến có thể gửi vào hộp thư điện tử: gopykienluat@qh.gov.vn, hoặc truy nhập website: www.duthaoonline.quochoi.vn (vào mục góp ý kiến). Việc lấy ý kiến nhân dân sẽ kết thúc vào ngày 15/8/2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá