Đề nghị giữ hình phạt tử hình tội sản xuất thực phẩm, thuốc giả

TP - Tại phiên họp UBTVQH sáng qua, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (UBTP) đề nghị giữ lại hình phạt tử hình ở các tội danh như tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ, đặc biệt là các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và thuốc chữa bệnh.

Tang vật một vụ sản xuất, buôn bán tân dược giả do Công an Hà Nội khám phá. Ảnh: Công Hùng

Với các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, UBTP cho rằng:

“Vẫn cần thiết phải duy trì hình phạt tử hình đối với tội danh này nhằm đề cao tác dụng răn đe, phòng ngừa vì hiện nay tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh đang diễn ra nghiêm trọng”.

UBTP phân tích, hậu quả của tội phạm này liên quan tới tính mạng, sức khỏe của nhiều người trên phạm vi rộng, đồng thời còn gây bất an cho cả xã hội.

“Ngoài ra, hành vi này còn xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu công nghiệp gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế”- Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Thu Ba nhấn mạnh.

Đối với tội hiếp dâm, UBTP cho biết, tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội thấy đa số ý kiến không tán thành với việc bỏ hình phạt tử hình đối với tội hiếp dâm.

Tuy nhiên, UBTP đề nghị bỏ hình phạt tử hình đối với tội danh này. Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Thu Ba cho rằng, bản chất hành vi hiếp dâm xâm hại nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, sức khỏe người bị hại nhưng, xét về mức độ nguy hiểm, khả năng giáo dục, chính sách nhân đạo của nhà nước, không nhất thiết phải giữ lại hình phạt tử hình.

Tuy nhiên, trường hợp hiếp dâm trẻ em, vừa hiếp dâm vừa cố ý giết người hoặc cướp tài sản, tùy thuộc mức độ phạm tội có thể áp dụng hình phạt tử hình về tội hiếp dâm trẻ em, tội giết người…

Sử dụng ma túy - không phạm tội?

Liên quan đến hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (BLHS năm 1999 có quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy với hình phạt rất nghiêm khắc), các Ủy viên UBTVQH vẫn còn có ý kiến trái chiều: hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là tội phạm hay không là tội phạm?

UBTP cho rằng, nếu duy trì tội sử dụng trái phép chất ma túy trong Bộ luật Hình sự sẽ không đảm bảo được công bằng xã hội.

Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy xét về bản chất là hành vi vi phạm pháp luật nhưng, dưới góc độ xã hội, người nghiện ma túy được coi là nạn nhân của một tệ nạn, không phải là tội phạm.

“Trường hợp người sử dụng ma túy có hành vi phạm tội thì sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh tương ứng của BLHS”-  Bà Lê Thị Thu Ba nói.

Đối với việc tách Điều 194 Bộ luật Hình sự hiện hành (tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy), UBTVQH cho biết, các ý kiến đưa ra hai phương án, một là giữ nguyên quy định và giữ hình phạt tử hình đối với tội này.

Phương án hai, tách điều luật trên thành hai điều, tội mua bán trái phép chất ma túy; và tội tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý và bỏ hình phạt tử hình đối với tội danh này. Nhiều ý kiến đề nghị giữ lại hình phạt tử hình đối với tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 197).

Một số ý kiến đồng tình với lập luận của Bộ CA về mức độ nguy hiểm của tội khủng bố. “Nên tách tội này ra thành một chương riêng, bởi khách thể của nó là an ninh quốc gia chứ không phải chỉ có trật tự xã hội, đồng thời đưa tội tài trợ cho khủng bố vào nhóm này”- Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đề nghị.

Công bố sai lệch thông tin chứng khoán bị xử lý hình sự

Các loại tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán, UBTP cho rằng đây là tội phạm mới cần được bổ sung vào Luật. Trước mắt, chỉ nên quy định trách nhiệm hình sự đối với những hành vi phạm tội phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, ghép Điều 181a (tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật khi chào bán, niêm yết hoặc giao dịch chứng khoán) và Điều 181c (tội gian lận, lừa đảo trong giao dịch chứng khoán) của dự thảo Luật thành Điều 181a (tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật khi chào bán, niêm yết hoặc giao dịch chứng khoán).

UBTP cho rằng, hành vi chào bán, kinh doanh, tổ chức thị trường chứng khoán không có giấy phép, trước mắt chỉ xử lý về mặt dân sự hoặc hành chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng