Đề nghị hỗ trợ 400 triệu USD để chống cúm gia cầm

TPO - Đây là số tiền mà Việt Nam cần trong thời gian tới để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm tái bùng phát.

Việt Nam cần thêm 400 triệu USD để phòng, chống dịch cúm gia cầm trong thời gian tới 
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết của Đoàn đánh giá Chương trình tổng thể quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm ở người tổ chức tại Hà Nội sáng nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, để phòng chống dịch cúm bùng phát trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phải cần tới 400 triệu USD tiền hỗ trợ từ Ngân hàng thế giới và các nhà tài trợ quốc tế khác.

Theo Bộ trưởng Phát, dù đã hơn 4 tháng không phát sinh ổ dịch mới trên gia cầm và hơn 6 tháng không có trường hợp nhiễm cúm A H5N1 ở người nhưng tình hình dịch cúm gia cầm ở Việt Nam diễn biến vẫn phức tạp.

Theo đánh giá của ông Phát, nguy cơ bùng phát dịch cúm hoàn toàn có thể xảy ra và là thách thức lớn cho sự phát triển bền vững không chỉ đối với chăn nuôi gia cầm mà cả với nền kinh tế, xã hội của Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên, thành công bước đầu trong khống chế dịch bệnh đã cho phép Việt Nam tiến hành thực hiện các chiến lược trung hạn và dài hạn nhằm không chỉ loại trừ nguồn bệnh mà còn vì sự phát triển bền vững hơn của chăn nuôi gia cầm nói riêng và cả ngành chăn nuôi nói chung.

Từ cuối năm 2003 đến nay đã có 3 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tại Việt Nam và đỉnh điểm là các năm 2004 và 2005. Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm cao điểm, đầu năm 2004, đã ảnh hưởng đến 24% số xã và 60% các khu đô thị tại Việt Nam. Theo thống kê, từ 12/2003 đến 12/2005 đã có hơn 51 triệu gia cầm tại Việt Nam bị tiêu hủy.

Ông Phát cũng cho biết hiện có một số tổ chức quốc tế hứa sẽ tài trợ tổng cộng 46 triệu USD giúp Việt Nam phòng, chống lại đại dịch cúm gia cầm.

Theo đánh giá của đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, dịch cúm gia cầm đã ảnh hưởng trực tiếp tới 8 triệu trong tổng số 11 triệu hộ gia đình Việt Nam.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cũng đưa ra nhiều biện pháp cụ thể nhằm đối phó với dịch cúm gia cầm trong thời gian ngắn và dài hạn. Các đại biểu đề nghị tổ chức một “khung tài chính” gồm nhiều nhà tài trợ cho việc phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm ở người cho Việt Nam.

Đại diện chính phủ Việt Nam và Ngân hàng thế giới cũng đề xuất thành lập một chương trình đối tác nhằm tăng cường trách nhiệm giữa các bên về kiểm soát cúm ở động vật và người.

Bộ trưởng Phát cũng cho biết tại Hội nghị APEC sẽ tổ chức tại Đà Nẵng trong các ngày từ 4/5 – 6/5 tới, các đại biểu sẽ thảo luận về 4 vấn đề: Ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm đối với nền kinh tế xã hội; hợp tác trong khu vực và quốc tế trong phòng, chống dịch cúm gia cầm; hợp tác giữa các quốc gia thuộc APEC trong phòng chống dịch; tăng cường, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các nước.

Tham dự hội nghị có đại diện các Bộ ban ngành Việt Nam, ông Markus Cornaro, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam, đại diện các nhà tài trợ và chuyên gia nước ngoài giúp chính phủ Việt Nam hoàn thiện Chương trình Hành động liên ngành kiểm soát cúm gia cầm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá