Đề nghị khởi tố vụ án bức tử vườn đào lớn nhất Hà Nội

TP - Ông Nguyễn Huy Tưởng, Chủ tịch UBND xã Liên Mạc (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, việc liên quan đến huỷ hoại tài sản của Cty CP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng, thái độ của xã rất rõ ràng.

>> Vườn đào Hà Nội bị bức tử: Công an vào cuộc
>> Vườn đào lưu niên lớn nhất Hà Nội bị bức tử

Gây thiệt hại gần 400 gốc đào cổ trị giá 1,3 tỷ đồng, ai phải chịu trách nhiệm? Ảnh: Khôi Vỹ

Xã đã đề nghị Công an huyện Từ Liêm nói rõ đây là hành vi có tổ chức coi thường kỷ cương pháp luật và gây hậu quả nghiêm trọng cần khởi tố vụ án để điều tra.

Thưa ông, theo nhận định của ông, phải chăng để xảy ra sự việc nói trên, chủ đầu tư đã có những vi phạm trong thực hiện dự án liên kết trồng đào?

Cách làm việc của doanh nghiệp này là dân chủ, thể hiện qua đại hội xã viên HTX. Các xã viên được bàn bạc dân chủ và biểu quyết chủ trương liên kết với doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi trồng đào.

Thời điểm này, huyện ủy và UBND huyện đã có chỉ đạo gì đối với xã trong xử lý những trường hợp quá khích phá vườn đào?

Tôi trực tiếp lên báo cáo đồng chí Bí thư Huyện ủy và trao đổi với đồng chí Chủ tịch UBND huyện (qua điện thoại). Quan điểm của đồng chí Chủ tịch và Bí thư huyện ủy là đề nghị xã tích cực tuyên truyền vận động, phối hợp Công an huyện Từ Liêm trong công tác điều tra. Quan điểm của huyện là xử nghiêm vụ này.

Bản chất của  tranh chấp là sự không thống nhất về cách hiểu đối với việc sử dụng khu đất này?

Đúng như vậy, bên cạnh xử lý vụ phá hoại tài sản, xã cũng đề nghị thanh tra huyện, một số phòng chức năng của huyện vào thanh tra việc sử dụng khu đất này, để từ đó, đưa ra kết luận rõ ràng, cũng như quyết định có nên để tiếp tục thực hiện dự án trồng đào hay không.

Trong trường hợp không thể, cũng để doanh nghiệp được thu hoạch (tức là sau Tết Âm lịch - mới tạm ngừng) và gia hạn thêm thời gian ít nhất là một năm rưỡi để chủ đầu tư có thời gian tìm địa điểm mới di chuyển, bảo tồn được vườn đào...

Tuy nhiên, nếu dự án này khả thi, thành phố nên xem xét và cho phép chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng trình tự.

Cảm ơn ông!

Thiệt hại do phá hoại vườn đào lên đến 1,3 tỷ đồng

Ông Phạm Đình Quý, Giám đốc Cty CP đầu tư phát triển hạ tầng (chủ vườn đào cổ thụ) cho biết, hiện số lượng cây đào bị phá lên đến gần 400 cây.

Theo tính toán ban đầu, có 187 cây loại 1: đường kính gốc trên 25cm, tán trên 4m. Còn lại là cây loại 2: đường kính gốc 20 - 25cm, tán 3,5m; cây loại 3: đường kính gốc 15 đến 20cm, tán 2,5m.

Theo định giá (giá thành), cây loại 1 là 5 triệu đồng/cây, cây loại 2 là 3,5 triệu đồng/cây và cây loại 3 là 2 triệu đồng thì Cty đã thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng.

Khôi Vỹ thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá