Đề nghị làm rõ việc xử lý các vụ án buôn bán thuốc giả

TPO - “Một số ý kiến đề nghị cần làm rõ nguyên nhân và việc xử lý những vụ án lớn về buôn lậu, buôn bán thuốc giả sau khi xét xử còn có nhiều ý kiến trái chiều”, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế QH Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Chủ nhiệm UBKT của QH Vũ Hồng Thanh
Chủ nhiệm UBKT của QH Vũ Hồng Thanh

Đề nghị làm rõ việc xử lý các vụ án buôn bán thuốc giả - ảnh 1 Chủ nhiệm UBKT của QH Vũ Hồng Thanh 
Trình bày Báo cáo thẩm tra về tình hình kinh tế, xã hội sáng 23/10, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, việc 13 chỉ tiêu trong Nghị quyết của QH đều dự kiến đạt và vượt so với kế hoạch là kết quả đáng ghi nhận, thể hiện sự quyết tâm, cố gắng rất lớn trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội.

“Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2017 đã có chuyển biến rõ nét trong công tác phối hợp giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, giúp giải quyết tích cực nhiều vấn đề còn yếu kém, trì trệ trước đây trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính và phòng, chống tham nhũng”, ông Thanh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban Kinh tế cũng lưu ý nhiều vụ việc, nhiều vấn đề còn tồn tại bất cập. Một số ý kiến đề nghị cần làm rõ nguyên nhân và việc xử lý những vụ án lớn về buôn lậu, buôn bán thuốc giả sau khi xét xử còn có nhiều ý kiến trái chiều.
Đề nghị làm rõ việc xử lý các vụ án buôn bán thuốc giả - ảnh 2 Các bị cáo trong vụ VN Pharma

Một số số ý kiến cũng đề nghị cần phải tăng cường quản lý nhà nước đối với các dự án BOT giao thông vì thời gian qua bên cạnh các đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, dư luận xã hội cũng bày tỏ sự không hài lòng về một số khâu trong triển khai dự án như chỉ định thầu, các nhà đầu tư chưa bảo đảm năng lực, chất lượng một số công trình kém,mức giá dịch vụ, thời gian thu phí và việc đặt các trạm thu phí BOT chưa hợp lý tại các tuyến quốc lộ.

Đề nghị làm rõ việc xử lý các vụ án buôn bán thuốc giả - ảnh 3 Phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV
Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng nêu rõ công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm, gây thiệt hại lớn. “Sai phạm, vi phạm kỷ luật của cán bộ, đảng viên trong tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ tại nhiều cơ quan, ban ngành, địa phương thiếu khách quan, minh bạch; tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi”, ông Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thanh, một số vụ việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đặt ra vấn đề tiêu chí xác định lựa chọn cổ đông chiến lược và định giá giá trị doanh nghiệp, giá trị quyền sử dụng đất giữa những giá trị theo yếu tố định lượng về kinh tế với yếu tố định tính về giá trị văn hóa, lịch sử...gây dư luận trái chiều, bức xúc cho các nghệ sỹ.

Trước đó, trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội tại Ủy ban Thường vụ QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã dẫn chứng câu chuyện cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam gây ồn ào dư luận cả năm qua.

Chủ tịch QH nói: "Không biết ông chủ mới có làm phim không hay đẩy nghệ sĩ ra ngoài đường. Ông ấy còn gọi nghệ sĩ là Chí Phèo nữa". Theo Chủ tịch Quốc hội, Nhà nước không nhất thiết cổ phần hóa bằng mọi giá, nhất là những doanh nghiệp lớn, có thương hiệu nổi tiếng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng