Đề nghị nâng hỗ trợ người cao tuổi lên 200.000 đồng/tháng

TP - Trong phiên thảo luận tại Quốc hội ngày 5/6, đại biểu Bùi Thị Lệ Phi (Cần Thơ) đề nghị nâng mức hỗ trợ người cao tuổi từ 120.000 đồng lên 200.000 đồng/tháng.

Ảnh minh họa
Góp ý bổ sung vào dự án Luật Người cao tuổi trong phiên thảo luận ngày 5/6, đại biểu Nguyễn Thị Nga (Hải Dương) cho rằng, luật còn bỏ sót một số đối tượng của người cao tuổi đáng ra cần phải được đưa vào diện quan tâm chăm sóc, như những người cao tuổi đang phải gánh trên vai việc nuôi nấng con của những người chết vì HIV, những người cao tuổi bị nhiễm chất độc da cam.

Ngoài ra, nên bổ sung cho những người cao tuổi thuộc diện nghèo, cận nghèo được hưởng chế độ xã hội.

“Tôi xin kiến nghị giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp từ 85 tuổi xuống còn 80 tuổi vì mức tuổi này là khá cao so với khu vực. Đề nghị cũng nên để Hội Người Cao tuổi là tổ chức chính trị xã hội” - Bà Nga nói.

Đại biểu Nguyễn Văn Hợp (Hải Dương) cho rằng, việc xây dựng luật cho người cao tuổi phải xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng và lo lắng của người cao tuổi hiện nay. Số các cụ 80 tuổi trở lên ngày càng đông, chứng tỏ điều kiện, cuộc sống của người dân càng được nâng cao.

“Tuổi 80 là thượng thọ, vì vậy đề nghị cần có một khoản lương cho các cụ. Số tiền này có thể không cao nhưng là nguồn động viên lớn” - Ông Hợp đề xuất.

Xoáy sâu vào khía cạnh nhân văn trong chăm sóc người cao tuổi, đại biểu Danh Út (Kiên Giang) đề nghị có chính sách giảm giá dịch vụ cho người cao tuổi thuộc diện nghèo, cận nghèo.

Với những người cao tuổi phải nuôi dưỡng trẻ em có bố mẹ chết vì HIV, người cao tuổi sống ở vùng sâu, vùng xa nên được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Việc quy định cứng tuổi được nhận trợ cấp là 85 tuổi như hiện nay là không phù hợp, nên hạ từ 85 xuống 80 với nam và 75 tuổi với nữ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá