Đề nghị Nhật hỗ trợ đào tạo đội ngũ vận hành, bảo dưỡng metro

TPO - Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đề nghị phía Nhật hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên vận hành và bảo dưỡng đưởng sắt đô thị (metro) để chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến Bến Thành – Suối Tiên.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM trả lời phóng viên báo Tiền Phong.
Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM trả lời phóng viên báo Tiền Phong.

Chiều nay, 4/4, Văn phòng UBND TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin kết quả chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 28/3 đến ngày 2/4 của đoàn đại biểu cấp cao thành phố do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu.

Cuộc họp báo do ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM chủ trì cùng lãnh đạo các Sở Ngoại Vụ, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư TPHCM.

Trả lời Tiền Phong, ông Võ Văn Hoan cho biết Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã gặp 4 thống đốc của tỉnh Hyogo, tỉnh Shiga, tỉnh Osaka, tỉnh Kanagawa cùng ba thị trưởng của thành phố Sakai, thành phố Osaka và thành phố Yokohama thảo luận, ký biên bản ghi nhớ cũng như cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực môi trường, xử lý nước, rác thải, chống ngập, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao cũng như các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Đề nghị Nhật hỗ trợ đào tạo đội ngũ vận hành, bảo dưỡng metro - ảnh 1

Thi công tuyến metro số 1, tuyến metro đầu tiên của TPHCM.

Đặc biệt, tại các buổi làm việc, lãnh đạo TPHCM mong muốn trong thời gian tới Chính phủ Nhật thông qua cơ quan hợp tác quốc tế (JICA) tiếp tục xem xét và hỗ trợ vốn ODA cho một số dự án trong điểm của thành phố như dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 3, dự án tuyến metro số 3a và 3b…

“TPHCM cũng đề nghị xem xét và hỗ trợ đào tạo trong giai đoạn 2016 -2020 cho công ty vận hành và bảo dưỡng Đường sắt đô thị thành phố nhằm chuẩn bị cho việc đưa vào khai thác tuyến metro đầu tiên (tuyến số 1) vào năm 2020, cũng như kéo dài tuyến metro số 1 qua địa bàn tỉnh Đồng Nai” – ông Võ Văn Hoan cho biết.

Tuyến metro số 1 dài gần 20 km đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga) với tổng vốn đầu tư 2,49 tỷ USD (hơn 49.000 tỷ đồng). Dự án được khởi công từ năm 2012 và dự kiến sẽ đưa vào khai thác toàn tuyến vào năm 2020. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá