Đề nghị Quốc hội điều chỉnh chỉ số lạm phát

TP - “Phải chấp nhận mức lạm phát cao đồng thời với thực hiện hỗ trợ để ổn định xã hội; Không thể ngày một ngày hai hay một tháng mà phải mất cỡ một năm để vượt qua khó khăn”.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã nói thẳng như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều qua (27/3).

Nhiều mặt hàng tiêu dùng đã tăng giá mạnh. Ảnh: Phạm Yên

Nếu đạt được mức tăng trưởng GDP 7,5% thì rất tốt!

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều bất lợi tác động đến nước ta như lạm phát cao có tính toàn cầu, kinh tế suy giảm, thậm chí có bước suy thoái nhưng chưa phải đến mức khủng hoảng.

“Lạm phát cao  là tình hình chung, không riêng gì ở nước ta và không vì thế mà quá bi quan. Chúng ta phải bình tĩnh, vững vàng, kiên trì, phải thấy để vượt qua khó khăn thì không chỉ ngày một ngày hai mà có thể phải hàng quý, có khi cả năm” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong khó khăn, Việt Nam vẫn có những cơ hội và lợi thế. Đó là chúng ta đã nhiều năm tăng trưởng cao (mức tăng trưởng 8,5% năm 2007 là rất cao) nên đã có tích luỹ rất lớn về tài chính, riêng kim ngạch xuất khẩu đã đạt tới hơn 50% GDP (hơn 40 tỷ USD), dự trữ ngoại tệ bằng khoảng 4-5 tháng nhập khẩu.

Bởi thế, trong bối cảnh bị tác động bất lợi, Việt Nam  vẫn là một điểm đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài (quý I/2008 thu hút FDI đạt 5,4 tỷ USD); mặc dù xuất khẩu có khó khăn, nhưng các mặt hàng xuất khẩu của nước ta chủ yếu là hàng thiết yếu (gạo, cà phê, dệt may, thủy sản…) mà  thị trường các nước đều rất cần.

Chính vì vậy, GDP vẫn tăng trưởng trên 7,43% trong quý I. “Nếu chèo lái con thuyền kinh tế một cách vững vàng, bình tĩnh, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, song không phải ngày một ngày hai  mà phải cần có thời gian, có khi là hàng năm, nhưng nhìn về dài hạn là lạc quan”- Phó Thủ tướng khẳng định.

Để giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục tăng trưởng, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã xác định ưu tiên  hàng đầu là kiềm chế lạm phát. Để làm được như vậy thì quyết tâm phải cao, biện pháp phải đồng bộ, quyết liệt.

Mục tiêu của Chính phủ đặt ra là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lòng tin và ổn định đời sống nhân dân.

“Phải kiềm chế để lạm phát thấp dần từng tháng từ nay đến cuối năm. Đồng thời phải tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế, ổn định an sinh xã hội. Tăng trưởng GDP sẽ không cao bằng năm 2007, không đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra năm 2008, nhưng vẫn phải tăng trưởng cao so với mặt bằng thế giới. Tăng 6% là cao, còn nếu đạt 7,5 % thì rất tốt bởi bằng mức bình quân tăng trưởng GDP 5 năm qua”- Phó Thủ tướng nói.

Thắt chặt chi tiêu công, tiết kiệm chi hành chính

Trả lời câu hỏi của Tiền phong, liệu Chính phủ đã tính đến việc đề nghị Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu lạm phát và tăng trưởng GDP trong kỳ họp tới? Và nếu điều chỉnh thì dự tính mức cụ thể thế nào? Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết: “Chính phủ đã tính đến điều này, và sẽ đưa ra đề nghị Quốc hội điều chỉnh. Con số cụ thể thì chưa thể nói được”. 

Về câu hỏi :Việc thắt chặt chi tiêu công để chống lạm phát, Chính phủ có chủ trương rà soát các dự án thuộc vốn ngân sách, sẽ đình hoãn hoặc cắt giảm các dự án kém hiệu quả và chưa cần thiết, đến nay đã có con số cụ thể chưa? Và có thể cắt giảm tổng mức đầu tư đã phê duyệt hay không?

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh khẳng định: “Chính phủ sẽ không cắt giảm tổng mức đầu tư đã phê duyệt. Việc rà soát, phân loại  để  đẩy nhanh việc hoàn thành các dự án có hiệu quả ngay trong năm 2008 để đi vào sản xuất ngay là hướng ưu tiên”.

Song sẽ thực hiện quyết liệt việc tiết kiệm chi tiêu hành chính từ nguồn ngân sách, chẳng hạn như tiết kiệm xăng dầu, tiết kiệm chi tiêu thường xuyên của các cơ quan hành chính.

“Dự kiến của Bộ Tài chính là thực hiện tiết kiệm 10% chi tiêu thường xuyên của các cơ quan hành chính, nhưng trong hoàn cảnh này phải thực hiện tiết kiệm cao hơn con số đó”-Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô nếu một mình Chính phủ thì không làm được mà công việc phải là của toàn Đảng, toàn dân và nhất là hệ thống các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp phải quyết liệt tính toán lại chiến lược đầu tư, kinh doanh, tìm nơi bán hàng có lợi nhất bởi bây giờ không phải lúc tăng giá mà là cần tìm kiếm thị trường để phát triển. Còn người dân cũng nên giúp Chính phủ bằng cách tiết kiệm chi tiêu, xăng dầu, điện, nước…và cùng đồng thuận với Chính phủ để vượt khó khăn.

Phó Thủ tướng cho biết, ngay sau đây Chính phủ sẽ họp với các Tổng Cty nhà nước và sau đó là với các tỉnh thành phố (trước 10/4) để thống nhất thực hiện đồng bộ 8 nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát mà Chính phủ đã đưa ra. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng thừa nhận: Chúng ta buộc phải chấp nhận mức lạm phát cao, có nghĩa là đồng thời Chính phủ phải thực hiện các biện pháp hỗ trợ an sinh xã hội để ổn định.

“Cụ thể, Chính phủ đã chấp nhận hỗ trợ bù lỗ xăng dầu khoảng 10-12 ngàn tỷ đồng từ nay đến cuối năm, nếu mức giá dầu thế giới vẫn căng như hiện nay; hỗ trợ 4 ngàn tỷ đồng cho ngư dân, nông dân; và khoảng 5-6 ngàn tỷ đồng/ năm trong 5 năm đối với học sinh nghèo, chống tình trạng học sinh phải bỏ học. Và chúng ta đủ sức làm”- Phó Thủ tướng khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá