Đề nghị sáp nhập cơ quan điều tra tội tham nhũng, kinh tế

TPO - Nhiều ý kiến của Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị sáp nhập Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ bởi tội phạm tham nhũng thường liên quan chặt chẽ với tội phạm về kinh tế và chức vụ.

Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an.
Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an.

Sáng 27/5, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày trước Quốc hội báo cáo tóm tắt dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra (CQĐT) hình sự.

Đây là dự án Luật có một số quy định mới, bước đầu đã cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, thể hiện được một số định hướng cải cách tư pháp của Đảng liên quan đến tổ chức và hoạt động của CQĐT hình sự.

Báo cáo thẩm tra dự án luật do ông Nguyễn Văn Hiện - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho biết, đa số ý kiến đề nghị sáp nhập Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ bởi vì, tội phạm tham nhũng thường liên quan chặt chẽ với tội phạm về kinh tế và chức vụ. Việc sáp nhập hai Cục cảnh sát này đảm bảo tập trung lực lượng và phối hợp với lực lượng trinh sát nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả điều tra án tham nhũng, kinh tế, chức vụ.

Liên quan đến quy định Kiểm ngư, cơ quan Thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước hiện cũng còn nhiều ý kiến khác nhau. Một số ý kiến đề nghị giữ nguyên như quy định của pháp luật hiện hành, tuy nhiên, một số ý kiến nhất chí với đề nghị bổ sung quy định Kiểm ngư, cơ quan Thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước là các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Theo Ủy ban Tư pháp, nếu cơ quan Thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Kiểm ngư được giao nhiệm vụ thu giữ, tạm giữ và bảo quản vật chứng, tài liệu liên quan trực tiếp giải quyết, xác minh, lấy lời khai ban đầu, trưng cầu giám định khi cần thiết, khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền (không tiến hành điều tra toàn diện một vụ án hình sự), thì sẽ kịp thời ngăn chặn, xử lý tội phạm trong các lĩnh vực này.

Việc giao các cơ quan trên thẩm quyền điều tra ban đầu sẽ giảm tải cho các Cơ quan điều tra chuyên trách. Ông Hiện cho biết, riêng đối với cơ quan Kiểm ngư, thực tế cho thấy việc giao cho cơ quan này một số hoạt động điều tra còn góp phần tăng cường vai trò quan trọng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá