Đề nghị tặng danh hiệu cho “báu vật sống” nghệ thuật Đờn ca tài tử

TP - Ngày 2/3, ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở VHTT&DL Đồng Tháp cho biết, UBND tỉnh chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.

Ngày 2/3, ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở VHTT&DL Đồng Tháp cho biết, UBND tỉnh chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của ông đối với nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và văn hóa nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp.

Ông là Nhạc sư duy nhất ở Việt Nam vừa là nghệ sĩ trình diễn, vừa là giáo sư giảng dạy âm nhạc truyền thống ở trong nước và thỉnh giảng ở nước ngoài. Đồng thời, ông cũng là người hiếm hoi chơi được hầu hết các loại nhạc tài tử, là nhạc sư cao tuổi nhất dạy đờn trực tuyến qua mạng và sử dụng thành thạo nhiều loại ngoại ngữ.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được ví như “báu vật sống” của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ. Cố Giáo sư nghiên cứu âm nhạc Trần Văn Khê gọi ông là “Đệ nhất danh cầm”, có ngón đờn điêu luyện, gân guốc và sâu sắc, biết sử dụng ở trình độ cao tất cả các nhạc khí chính của đờn ca tài tử, đặc biệt đặc sắc với đơn tranh và đờn nguyệt.

Năm nay, bước sang tuổi 101 nhưng Nhạc sư vẫn khỏe mạnh, mẫn tiệp và đặc biệt tiếng đờn vẫn rất ngọt ngào, sâu lắng. Ông vẫn đang tiếp tục truyền bá âm nhạc dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Hiện, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo sinh sống tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục cống hiến cho quê hương.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá