Đề nghị tăng hạn mức vay và gia hạn nợ cho nông, ngư dân

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nông, ngư dân và doanh nghiệp (DN).

Bộ NN-PTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho sản xuất của người dân và xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Do chi phí đầu vào của sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng, Bộ NN-PTNT đề nghị ngân hàng tăng hạn mức cho vay để hỗ trợ cho nông, ngư dân có đủ vốn sản xuất và DN có đủ nguồn vốn để thu mua sản phẩm của nông, ngư dân.

Đề nghị ngân hàng gia hạn nợ vay cho nông ngư dân nhằm tạo điều kiện cho họ tiếp tục sản xuất và đầu tư cho vụ sau, tránh tình trạng thiếu hụt nguyên liệu chế biến, ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của cả nước trong thời gian tới; sớm xem xét các biện pháp bù lỗ giá dầu cho nông ngư dân để họ có thể duy trì sản xuất.

Có cơ chế ưu tiên mua ngoại tệ của các DN nông lâm thủy sản, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có tiền Việt Nam để thu mua sản phẩm của nông, ngư dân, giảm thiệt hại cho DN do chênh lệch tỷ giá ngoại tệ.

Theo Thăng Hùng
Sài Gòn gải phóng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá