Đề nghị xem xét không gia hạn cơ sở nuôi nhốt hổ

TPO - Vừa qua, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) trực thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xem xét không gia hạn hoặc cấp mới giấy chứng nhận nuôi nhốt hổ cho cơ sở ở xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Theo ENV thì cơ sở nuôi nhốt hổ tại thôn 27, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân của Nguyễn Mậu chiến (SN 1970), trú tại 16BT7, Khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông ( Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể: vào ngày 27/4/2017, Phòng 2, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) thuộc Bộ Công an phối hợp cùng Công an quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã bắt giữ đối tượng Nguyên Mậu Chiến cùng đồng bọn. Qua đó,  tịch thu 36kg sừng tê giác, 2 cá thể hổ đông lạnh, 3 bộ da sư tử cùng nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ ngà voi và các loài động vật hoang dã khác. Các đối tượng khai nhận, 2 cá thể hổ đông lạnh bị tịch thu có nguồn gốc từ cơ sở nuôi nhốt hổ của Nguyễn Mậu Chiến. Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điêu tra thuộc Công an quận Hà Đông cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Mậu Chiến.

Trước đó, đầu năm 2008, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và giao Nguyễn Mậu Chiến nuôi thí điểm vì mục đích nghiên cứu bảo tồn 12 cá thế hổ bị phát hiện nuôi nhốt bất hợp pháp tại cơ sở của đối tượng ở địa phương. Cho đến nay, ngoài 1 cá thể hổ chết được ghi nhận vào tháng 12/2008, số lượng hổ tại cơ sở này trong những năm qua không hề biến động (không có hổ con sinh mới hoặc chết đi).

Tuy nhiên, trong quá trình liên tục theo dõi và cập nhật biến động tại cơ sở nuôi nhốt hổ của đối tượng, ENV cũng đã thu thập được nhiều bằng chứng hình ảnh cho thấy đặc điểm định dạng của các cá thể hổ được nuôi nhốt đã có nhiều thay đổi. Do vậy, cùng với thông tin về các đối tượng bị bắt giữ khai nhận, ENV nghi ngờ cơ sở nuôi nhốt hổ cùa Nguyễn Mậu Chiến thực chất chỉ đóng vai trò "vỏ bọc” cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép hổ và các loài động vật hoang dã khác mà không hề phục vụ mục tiêu nuôi thí điểm “bảo tồn” hổ như UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề ra.

Qua đó, EVN yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở nuôi nhốt hổ của đổi tượng Nguyễn Mậu Chiến. Làm rõ những hoạt động bất hợp pháp đã và đang diễn ra nhằm xử lý triệt để mọi dấu hiệu vi phạm về hổ cũng như các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm khác tại cơ sở. Xem xét không tiếp tục gia hạn hoặc cấp mới giấy chứng nhận nuôi nhốt hổ cho cơ sở của đối tượng Nguyên Mậu Chiến. Đồng thời nghiên cứu các giải pháp nhanh chóng chuyển giao những cá thể hổ nuôi nhốt tại cơ sở này về các trung tầm cứu hộ theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá