DMCA.com Protection Status

Đề nghị xử lý chủ đầu tư dự án thuỷ lợi hồ chứa nước Ia Rtô nhiều sai phạm

TPO - Sở NN&PTNT Gia Lai đề nghị UBND tỉnh này xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư, các đơn vị tham gia thực hiện dự án thuỷ lợi hồ chứa nước Ia Rtô (thị xã Ayun Pa, Gia Lai) gây nhiều sai phạm.

Dự án công trình thuỷ lợi hồ chứa nước Ia Rtô vẫn đang thi công
Dự án công trình thuỷ lợi hồ chứa nước Ia Rtô vẫn đang thi công

Sở NN&PTNT Gia Lai  vừa có văn bản xử lý những vướng mắc tại dự án thuỷ lợi hồ chứa nước Ia Rtô (thị xã Ayun Pa, Gia Lai) với tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng.

Được biết, dự án công trình thuỷ lợi hồ chứa nước Ia Rtô được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt tại quyết định số 960 (ngày 27/10/2017) với nhiệm vụ cấp nước cho 600 ha cây trồng và hàng chục nghìn người dân thị xã Ayun Pa; tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng (vốn trung ương 180 tỷ đồng), dự kiến làm từ năm 2017 đến 2020. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý các công trình NN&PTNT tỉnh Gia Lai, đơn vị tư vấn thiết kế là Cty TNHH Tư vấn Trường Đại học Thuỷ lợi.

Tuy nhiên, dự án công trình thuỷ lợi hồ chứa nước Ia Rtô đến thời điểm này vẫn đang thi công, ngổn ngang vật liệu xây dựng. Mới đây, Sở NN&PTNT Gia Lai có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư, các đơn vị tham gia thực hiện dự án trên.

Cụ thể, Sở NN&PTNT Gia Lai chỉ rõ, chủ đầu tư đã vượt thẩm quyền khi thực hiện một số việc như xử lý thấm nền đập, bổ sung biệp pháp dẫn dòng trong mùa lũ năm 2020, các khối lượng phát sinh trong quá trình thi công (đào phá móng tràn, vai tràn, móng cống). Cùng với đó, Sở NN&PTNT Gia Lai cũng cho biết, chủ đầu tư không hợp tác với Sở NN&PTNT, cùng các sở ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, gây ách tắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT Gia Lai còn chỉ rõ, đơn vị tư vấn thiết kế đã khảo sát đánh giá địa chất nền đập, xác định trữ lượng và chỉ tiêu cơ lý của mỏ vật liệu đất đắp không phù hợp, dẫn đến thiếu đất trong quá trình thi công; xác định đất đá không phù hợp (phát sinh khối lượng đào đá móng tràn, vai tràn, móng cống).

Cũng theo Sở NN&PTNT Gia Lai, đơn vị tư vấn giám sát đã vi phạm khi chưa được người quyết định đầu tư cho phép, đã tổ chức thi hạng mục xử lý nền đập (bổ sung thêm phụt vữa).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - Tây Nguyên

Mới - Nóng