Đề nghị xử lý doanh nghiệp cố ý ghi nhầm nhãn sữa

TP - Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vina Stas) đã có văn bản gửi Văn phòng Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, đề nghị xử lý nghiêm các sai phạm khi ghi nhãn sữa bột thành sữa tươi.

Chiều 14/11, ông Nguyễn Nam Vinh, Chủ nhiệm Văn phòng phía Nam Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vina Stas) cho biết Chủ tịch Vina Stas vừa chính thức có văn bản đề nghị xử lý nghiêm các sai phạm khi ghi nhãn sữa bột thành sữa tươi cũng như sớm có kết luận về ô nhiễm của rau Thanh Trì (Hà Nội)…

Văn bản trên được gửi đến Văn phòng Quốc hội, Chính phủ và Bộ trưởng các Bộ Y tế, Thương mại, Khoa học và Công nghệ, Công nghiệp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại Công văn số 291 HTC/VP do Phó Chủ tịch Vina Stas Đỗ Gia Phan ký, nêu rõ: Trong thời gian qua, trên thị trường xuất hiện một số Công ty sữa ghi nhãn sữa tươi hoặc sữa tươi nguyên chất cho loại sữa nước được hoàn nguyên từ sữa bột.

Việc làm này đã gây nhầm lẫn và dẫn đến thiệt hại quyền lợi của người tiêu dùng (NTD), vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa và Pháp lệnh Bảo vệ NTD.

Vina Stas cực lực phản đối những hành vi này và kiến nghị các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ mức độ sai phạm và hậu quả của sự việc trên, thông báo công khai cho NTD biết.

Đồng thời, Vina Stas kiến nghị thu hồi những hàng hóa vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa, buộc các doanh nghiệp (DN) vi phạm phải hủy bỏ những bao bì ghi không đúng và thay bằng bao bì nhãn hàng hóa mới đúng theo quy định về ghi nhãn hàng hóa.

Ngoài ra, Vina Stas đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ mức độ thiệt hại của NTD do hành vi cố ý ghi sai nhãn mác hàng hóa gây ra, buộc DN phải bồi hoàn thiệt hại, đồng thời xử lí nghiêm khắc hành vi vi phạm, buộc các DN phải công khai xin lỗi NTD.

Gần đây có nhiều thông tin về rau vùng Thanh Trì bị ô nhiễm; Bộ trưởng Y tế cũng đã xuống hiện trường để kiểm tra nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận và thông báo chính thức.

Để đảm bảo quyền được an toàn của NTD, Vina Stas kiến nghị Bộ trưởng chỉ thị cho các cơ quan chức năng trực thuộc khẩn trương kiểm tra, xác định rõ mức độ ô nhiễm của rau vùng này, thông báo sớm cho NTD biết.

Đồng thời, cần có biện pháp kiểm tra nhanh mức độ an toàn của rau quả bán trên thị trường, kể cả bán trong các cửa hàng được gọi là rau sạch và các loại rau quả nhập khẩu.

Bộ cần tổ chức kiểm tra thường xuyên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để NTD yên tâm khi sử dụng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá