Đề nghị xử lý nhiều đơn vị, cá nhân vi phạm vụ cây xanh

TP - Ngày 19/5, Hà Nội đã chính thức công bố kết luận thanh tra việc cải tạo, thay thế cây xanh một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội. Trong đó đã chỉ rõ hàng loạt thiếu sót, vi phạm cũng như xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị và cá nhân.

Thanh tra kiến nghị kỷ luật lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội trong việc thay thế cây xanh vào ngày 18/3/2015. Ảnh: Như Ý.
Thanh tra kiến nghị kỷ luật lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội trong việc thay thế cây xanh vào ngày 18/3/2015. Ảnh: Như Ý.

Triển khai nhiều thiếu sót

Kết luận thanh tra do ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng- Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội ký, nêu rõ việc cải tạo và thay thế cây xanh đô thị, Sở Xây dựng chưa tranh thủ rộng rãi ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, cộng đồng dân cư nơi chịu tác động ảnh hưởng. Công tác thông tin, tuyên truyền trước và trong quá trình thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh chưa thực hiện tốt, chưa sâu rộng nên chưa tạo sự đồng thuận cao của người dân sở tại và nhân dân Thủ đô. 

Trong Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội (giai đoạn 2014-2015), qua thanh tra cho thấy tiêu đề một số mục nêu chung chung, chưa nêu rõ tiêu chí để đánh giá, phân định và làm rõ; Số lượng cây dự kiến phải chặt hạ, thay thế do có nguy cơ đổ gãy, cây khô chết, cây sâu mục, cây che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an toàn tính mạng, tài sản của người dân trong tổng số 2208 cây; Số lượng cây dự kiến dịch chuyển để trồng theo quy hoạch, số cây dự kiến từng bước thay thế do cây không đúng chủng loại đô thị, cây cấm trồng, cây có nhiều sâu bọ ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan đô thị; Số lượng cây dự kiến trồng bổ sung mới tại các tuyến phố, tại dải phân cách… Do đó khi tổng hợp thành số liệu 4.500 cây là chưa cụ thể từng nội dung việc cải tạo, thay thế cây xanh theo kế hoạch làm cho dư luận lo ngại về số lượng cây sẽ bị “chặt hạ” quá nhiều.

Thanh tra cũng chỉ rõ việc xác định, ước tính chi phí cải tạo, thay thế cây xanh theo cách tính bình quân 10 triệu đồng/cây bao gồm cả việc chặt hạ, dịch chuyển, trồng cây thay thế, cây bổ sung, chi phí bó vỉa gốc cây và hoàn trả vỉa hè cho toàn bộ 6.708 cây là không khoa học, chưa phù hợp với từng nội dung thực hiện cho từng loại cây, từng tuyến đường phố.

Duyệt cây Vàng tâm lại trồng cây Mỡ

Thanh tra thành phố cũng chỉ rõ việc cấp phép cải tạo, thay thế cây xanh cũng có nhiều thiếu sót. Điển hình là việc khảo sát chưa kỹ trước khi cấp phép dẫn đến cấp giấy phép một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng (86 vị trí vướng công trình, hạ tầng). Trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng chủ trì khảo sát, kiểm tra tình trạng cây trước khi cấp phép. 

Ngoài ra, một số cây trồng thay thế là loại cây thuộc danh mục cây đô thị nhưng không đúng loại cây đã được cấp phép (103 cây) là chưa thực hiện nghiêm túc nội dung giấy phép đã cấp, trách nhiệm thuộc về đơn vị thực hiện trồng cây và đơn vị giám sát - Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng.

Kết luận thanh tra xác định rõ việc thay thế cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh và cấp phép trồng cây Vàng tâm nhưng chưa tranh thủ ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân là việc làm nóng vội, giản đơn. Trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng; trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc của lãnh đạo UBND thành phố. Theo kết quả giám định của Viện Khoa học lâm nghiệp Bộ NN&PTNT và xác minh từ nguồn gốc nơi cung cấp, xác định cây đã trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh là cây Mỡ. Trách nhiệm thuộc về đơn vị trồng cây là Cty CP Thương mại và Đầu tư HDL và đơn vị giám sát là Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng và Cty Trách nhiệm hữu hạn MTV công viên cây xanh Hà Nội. 

Đề nghị xử lý trách nhiệm

Thanh tra thành phố kiến nghị UBND thành phố Hà Nội cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo thay thế cây xanh trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng cần kiểm điểm và xử lý theo quy định với các đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, thực hiện.

Kết luận nêu rõ, Sở Xây dựng cần kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng và những cá nhân trực tiếp có liên quan như phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng là những đơn vị có liên quan trực tiếp để xảy ra những hạn chế, thiếu sót đã nêu trong kết luận. 

Riêng đối với tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, trên cơ sở kết luận, Thanh tra thành phố kiến nghị tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân; Sở Xây dựng chỉ đạo trồng cây trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh theo quy hoạch, đảm bảo cây trồng xanh tốt, góp phần cải thiện môi trường và cảnh quan đô thị. Chi phí phát sinh do đơn vị tài trợ đảm nhiệm; Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức tiến hành kiểm kê gỗ, củi trong kho; khẩn trương đấu giá gỗ theo quy định; rà soát lại đơn giá một số hạng mục liên quan đến việc cải tạo, thay thế cây xanh, báo cáo UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Kết luận nêu rõ, Sở Xây dựng cần kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng và những cá nhân trực tiếp có liên quan như phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá