Đề nghị xử lý ô tô gắn phù hiệu Bộ Công an không hợp lệ

TPO - Phòng CSGT vừa đề xuất Công an Hà Nội, Bộ Công an xử lý nghiêm, thu hồi những giấy tờ, phù hiệu cấp dán trên xe tư nhân gây khó khăn trong việc xử lý vi phạm trong thời gian qua.

Đề nghị xử lý ô tô gắn phù hiệu Bộ Công an không hợp lệ

Trong cuộc họp sơ kết kết quả công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2016 sáng 14/7, Phó trưởng Phòng CSGT Hà Nội thượng tá Phạm Văn Hậu cho biết, thời gian qua  đơn vị đã xử lý 5 trường hợp người nước ngoài vi phạm giao thông, 34 ôtô biển xanh, 26 ôtô biển đỏ.

Phòng cũng đã kiểm tra, xử lý 4.436 trường hợp vi phạm qua hệ thống camera, bắt giữ 5 xe ô tô BKS giả bàn giao cho phòng CSHS giải quyết, trích xuất 120 lượt hình ảnh phục vụ công tác điều tra giải quyết TNGT bỏ chạy và phát hiện tội phạm.

Thời gian qua, tình trạng ô tô gắn biển số tư nhân sử dụng phù hiệu của Bộ Công an, cơ quan báo chí và các cơ quan Nhà nước khác lưu thông trên đường xuất hiện nhiều gây phản cảm trong nhân dân. Thậm chí, nhều lái xe còn gây khó khăn khi bị CSGT xử lý vi phạm.

Đề nghị xử lý ô tô gắn phù hiệu Bộ Công an không hợp lệ - ảnh 1 Thời gian qua hàng loạt phù hiệu "Bộ Công an" gắn trên xe tư nhân gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát xử lý vi phạm.

Những phù hiệu này là tờ giấy bìa cứng khổ A4 in chữ “Bộ Công an” kèm theo biển số xe có in chéo màu đỏ với ý nghĩa cấm cho cán bộ đang công tác trong Bộ Công an để ra vào khu vực để xe thuận tiện cho công tác bảo vệ không có tác dụng thay thế cho nhân thân người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Còn đối với xe để phù hiệu báo chí là loại phù hiệu cấp cho xe phục vụ báo chí thuận tiện khi tham gia giao thông tùy từng kỳ, cuộc như họp quốc hội, diễn ra các sự kiện lớn… Loại phù hiệu này thường in bằng song ngữ Anh – Việt chỉ có giá trị sử dụng nhất định không có giá trị ưu tiên khi vi phạm giao thông và lưu thông trên đường. Theo quy định, hết thời gian sử dụng phải thu hồi và tiêu hủy phù hiệu này.

“Phòng CSGT Công an Hà Nội đã đề xuất và xin ý kiến giám đốc Công an TP Hà Nội, Bộ Công an xử lý nghiêm và thu hồi những giấy tờ, phù hiệu cấp dán trên xe để xác minh làm rõ. Đồng thời đề nghị lực lượng tuần tăng cường phát hiện, xử lý những xe ôtô đeo phù hiệu Bộ Công an và các cơ quan Nhà nước không hợp lệ đang lưu hành”, thượng tá Hậu nói.

Còn đại Tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, Bộ Công an không chủ trương cấp những phù hiệu trên để mang tính chất tạo đặc quyền, đặc lợi cho cá nhân, tập thể nào. Nếu phát hiện đề nghị lực lượng tuần tra xử lý nghiêm tội giả mạo giấy tờ cơ quan Nhà nước theo đúng luật định.

Theo Phòng CSGT Hà Nội, 6 tháng đầu năm Hà Nội xảy ra 748 vụ tai nạn khiến 304 người chết, 626 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2015 giảm cả ba tiêu chí. Nguyên nhân chủ yếu là tài xế không chú ý quan sát, đi sai phần đường, vượt sai quy định, vi phạm tốc độ…

Cũng trong khoảng thời gian này, lực lượng tuần tra xử lý 235.949 lượt vi phạm luật giao thông, tạm giữ hơn 8.700 phương tiện và tước hơn 14.900 GPLX các loại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá