Đề nghị tăng chỉ tiêu ủy thác và hạn mức xuất khẩu gạo

TP- Vĩnh Long đề nghị Bộ Công thương, Tổ điều hành xuất khẩu gạo, Hiệp hội lương thực Việt Nam tăng chỉ tiêu ủy thác và hạn mức xuất khẩu gạo cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của tỉnh.

Đây là giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, thúc đẩy mạnh việc tiêu thụ lúa hàng hóa đang tồn đọng nhiều và tăng kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh.

Vĩnh Long là tỉnh nông nghiệp, năm 2008 dự kiến sản lượng 3 vụ lúa của tỉnh đạt trên 900.000 tấn, trong đó có khoảng 500.000 tấn lúa hàng hóa. Gạo được xác định là mặt hàng xuất khẩu chủ lực nhưng 7 tháng qua, Vĩnh Long mới xuất được trên 104.000 tấn.

Hiện lúa hàng hóa không chỉ tồn đọng nhiều trong dân mà lượng gạo tồn kho của các đơn vị xuất khẩu.

Trong khi đó, Cty cổ phần xuất nhập khẩu Vĩnh Long chỉ Hiệp hội lương thực Việt Nam phân bổ cho Cty ủy thác xuất khẩu 2000 tấn sang thị trường Philippines và chỉ được phép giao dịch ký kết hợp đồng xuất khẩu trực tiếp từ 5.000 đến 7.000 tấn trong quý 3/2008.

Điều này khiến Cty bế tắc trong giải quyết hàng tồn kho, thanh toán nợ đến hạn cho Ngân hàng và không thể triển khai thu mua lúa hàng hóa tiếp.

Vì vậy, Vĩnh Long đề nghị Bộ Công thương, Tổ điều hành xuất khẩu gạo, Hiệp hội lương thực Việt Nam xem xét, chấp thuận cho Cty cổ phần xuất nhập khẩu Vĩnh Long được tăng chỉ tiêu ủy thác xuất khẩu gạo và tăng hạn ngạch xuất khẩu trực tiếp trong quý 3/2008 thêm 10.000 tấn.

Trước đó, về cơ chế điều hành xuất khẩu gạo, Vĩnh Long cũng đã có đề nghị Hiệp hội lương thực Việt Nam chỉ cho phép các đơn vị đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo khi đã có tối thiểu 70% lượng hàng hóa trong kho của doanh nghiệp; xem xét cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo được vay ngoại tệ và chiết khấu bộ chứng từ hàng xuất khẩu để giảm chi phí phát sinh, tăng tính cạnh tranh trên thị trường nước ngoài.

Đồng thời Hiệp hội cần xem xét đến khả năng và lượng hàng hóa của địa phương để phân chia chỉ tiêu xuất khẩu gạo cho tỉnh một cách phù hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá