Đẻ nhiều, nghèo bám Đăk Tơ Re

TP - Chị Y Blăi, cán bộ phụ trách công tác dân số xã Đăk Tơ Re, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) than, nhiều chị em sinh 9 - 10 đứa con vẫn chưa chịu dừng. Vì thế, nghèo, đói vẫn đeo bám mãi nơi đây.

Theo chị Y Blăi, tôi đến nhà chị Y Phyưn ở thôn 4. Đang loay hoay với đàn con nhỏ dưới bếp, thấy khách đến, Y Phyưn gác lại công việc, lên tiếp khách. Đàn con của chị cũng tản ra. Một toán trẻ nhỏ hơn bế em theo mẹ, một toán lớn hơn mang gùi và cầm bầu đi lấy nước.

Y Phyưn ấp úng: “Mình sinh năm 1972, lập gia đình với anh A Gưngh năm 1991. Năm nay, mình có mười đứa con. Đứa lớn sinh năm 1991 và đứa nhỏ sinh năm 2008. Mấy đứa nhỏ chỉ ăn cơm với mắm muối thôi”.

“Sao vợ chồng Y Phyưn không kế hoạch hóa?” - “Mình không muốn”. “Y Phyưn có ý định sinh nữa không?”. “Trời cho sinh vẫn sinh” - Y Phyưn đáp tỉnh khô.

Nhiều người ở địa phương nói, từ ngày có chồng, Y Phyưn như một cái máy đẻ. Đã thế, chồng Y Phyưn lại hay đau ốm. Gia đình làm ba sào ruộng nước thì hai sào bị mưa lũ kéo theo đất đá bồi lấp, không sản xuất được.

Không có tiền mua phân bón cho ruộng nên một sào còn lại, vợ chồng Y Phyưn chỉ thu được tám bao lúa/vụ. Còn trồng sắn thì gặp thời điểm sắn mất giá, số tiền vợ chồng Y Phyưn thu được không đủ trả nợ gạo, mắm muối cho các chủ quán ký ăn hàng ngày. Trong khi đó, bò, heo, gà không nuôi nên vợ chồng Y Phyưn quanh năm túng quẫn.

Ở thôn 4, xã Đăk Tơ Re, các gia đình đông con và khó khăn như chị Y Phyưn không hiếm. Chị Y Đít (35 tuổi), Y Hléch (37 tuổi), mỗi người đều có đến chín mặt con.

Say nó lại không dùng

Các con chị Y Phyưn phải sớm lao động để phụ giúp gia đình -  Ảnh: N.K
Khi cán bộ dân số đến tuyên truyền vận động thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, hỏi thì Y Đít, Y Hléch đều nói: “Trời cho sinh bao nhiêu nuôi bấy nhiêu. Người ta nuôi con đông được thì mình nuôi được. Ăn cùng ăn, đói cùng đói” và cho rằng: “Thực hiện kế hoạch sợ có tội với Chúa”.

Cũng là người theo đạo, nhưng chị Y Blăi nói: “Kinh thánh không nói điều này. Khi các chị xưng tội, cha cũng dặn áp dụng các biện pháp để không sinh đông con khổ cực”.

Hỏi tiếp Y Hléch: “Chồng có dùng biện pháp kế hoạch không, như bao cao su chẳng hạn?”. “Trước nó có dùng. Khi say, nó không dùng” - Y Hléch trả lời. 

Theo Chủ tịch UBND xã Đỗ Đình Ngọc, xã Đăk Tờ Re có 817 hộ, 4.445 khẩu, trong đó có 75 phần trăm là người dân tộc theo đạo Thiên Chúa. Số liệu thống kê của chị Y Blăi, toàn xã 724 chị em có chồng độ tuổi sinh đẻ, trong khi đó có 348 vợ chồng sinh con thứ ba trở lên.

Tỷ lệ số cặp vợ chồng sinh con thứ ba trở lên ở xã Đăk Tờ Re cao nhất huyện Kon Rẫy, nhưng chưa có những biện pháp hạn chế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá