Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Đề phòng một Chanchu thứ hai!

TP - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý tỏ ra cẩn trọng: “Hướng đi của cơn bão này không hề đơn giản như bão số 6 (Xangsane), và luẩn quẩn như bão Chanchu".

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo phòng chống bão số 7 tại miền Trung
Cuộc họp của Ban chỉ đạo tiền phương dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại Đà Nẵng chiều qua, mọi người đã “ồ” cả lên khi Phó GĐ Trung tâm Dự báo KTTV TW, bà Dương Liên Châu “trình” ra mô hình tổng hợp đường đi của bão số 7 (Cimaron) tham khảo theo dự báo của nước ngoài.

Đường đi của bão khá khác biệt nhau, trong đó có một mũi tên bẻ ngược hẳn lên phía Bắc, hoàn toàn không vào miền Trung.

Còn theo Trung tâm Dự báo KTTV TW, đến 13 giờ hôm qua (31/10), bão đã đi lệch dần lên hướng Tây Bắc tại vị trí 17,8 độ Bắc – 116,8 độ Đông, dự báo đến 13 giờ ngày 2/11, bão sẽ ở vị trí 18,2 độ Bắc – 115,0 độ Đông.

“Mấy hôm nay truyền hình và Đài TNVN đã hướng dẫn tàu thuyền đang còn ở ngoài khơi chạy ngược lên hướng Bắc để tránh bão, vì đường đi ban đầu bão hướng thẳng vào vị trí từ Huế vào Quảng Ngãi – Bà Châu nói - Nay tôi đề nghị nên thông báo cho bà con dừng lại không nên chạy tiếp, mà nên xin trú vào đảo nào gần nhất”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Trưởng ban chỉ đạo PCLB TW Cao Đức Phát nói ngay: “Đường đi của bão đang có nhiều biến động, nhưng chúng ta phải chuẩn bị hành động theo phương án xấu nhất của bão. Nếu tâm  bão chuyển tới đâu, Ban chỉ đạo tiền phương cũng sẽ chuyển đến đấy”.

Thiếu tướng Trần Hoa – Phó Tư lệnh BĐBP cho biết, đến 13 giờ ngày hôm qua (31/10), từ Quảng Bình đến Khánh Hòa còn 3.938 tàu thuyền với 35.316 ngư dân còn đang ở trên biển, trong đó có 3.503 tàu với 30.707 ngư dân đã liên lạc được và đang trở về. Riêng khu vực nguy hiểm bão có thể đến vẫn còn 164 tàu (1.652 ngư dân).

Đặc biệt, theo tướng Trần Hoa, có 7 tàu (87 ngư dân) của Quảng Ngãi hiện đang trú ở đảo Phú Lâm (Hoàng Sa), nhưng chưa được phía Trung Quốc cho phép trú ẩn. “Có thể phía bạn đợi đến khi nào bão đến gần hơn mới cho lên, nhưng như thế là nguy hiểm”.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lập tức yêu cầu BĐBP phải gọi ngay số tàu thuyền này chạy vào bờ, đồng thời đề nghị Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Ngoại giao tiếp tục liên lạc với phía bạn để can thiệp giúp đỡ cho ngư dân Việt Nam.

Sau khi nghe Chủ tịch UBND các tỉnh miền Trung báo cáo về số lượng tàu thuyền vẫn còn chưa khớp, Bộ trưởng Cao Đức Phát tỏ ra lo lắng: “Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, các tỉnh cần phải quyết liệt kiểm đếm từng tàu thuyền một, bằng mọi cách bắt được liên lạc với từng cái một. Vì hướng bão phức tạp, luôn thay đổi, phải thông báo kịp thời cho bà con để kịp chọn phương án tối ưu tránh bão”.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý cũng tỏ ra cẩn trọng: “Hướng đi của cơn bão này không hề đơn giản như bão số 6 (Xangsane), và luẩn quẩn như bão Chanchu.

Bởi vậy Trung tâm Dự báo KTTV TW cần theo dõi thật chặt. Vấn đề là phải nắm được tàu thuyền đang ở ngoài khơi, đề phòng một Chanchu thứ hai. Và để kịp thời phát lệnh sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm”.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chân tình: “Sáng nay tôi về huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), lật từng chiếc vung trong bếp của nhiều nhà, thấy đời sống của bà con mình sau bão số 6 cơ cực quá. Bây giờ cơn bão này ta không chống đỡ hiệu quả, thì bà con sẽ sống ra sao?

Cơn bão số 6 ta đã phòng chống có hiệu quả, tôi mong tất cả chúng ta đem toàn bộ tinh thần ấy để tham gia chống lại cơn bão số 7 này. Trong cuộc chiến này, chúng ta dù có mệnh lệnh một chút, “phiền” dân một chút, nhưng cũng phải làm, để vì một mục đích cao nhất, đó là bảo vệ tốt nhất tính mạng và tài sản của dân”.

Hướng về lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng nói : “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dù đang công tác xa, nhưng vừa điện cho tôi, nhắc nhở Quảng Ngãi phải phòng chống, bảo vệ các công trình, hạng mục đang thi công tại Dung Quất cho thật tốt. Đợt bão số 6 nơi này đã bị thiệt hại rồi, nay không thể để hư hỏng thêm nữa. Dung Quất đã chậm trễ rồi, không thể làm chậm trễ thêm được nữa”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá