Bộ trưởng GTVT:

Để xảy ra tai nạn, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong về việc đảm bảo an toàn thi công tại dự án đường sắt trên cao, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết: “Tôi chỉ nói cố gắng giảm thiểu tai nạn đường sắt chứ không nói không bao giờ xảy ra. Tôi không dám khẳng định 100%, nhưng về trách nhiệm của cơ quan quản lý thì phải làm hết sức mình, làm sao không để tai nạn xảy ra”.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng bây giờ phải đặt vấn đề một cách minh bạch: Đối với các công trình giao thông, trước tiên các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Nhưng về quản lý nhà nước đối với xây dựng công trình, trong đó có công trình giao thông thì trách nhiệm bây giờ phải là Bộ Xây dựng, quản lý về an toàn lao động là Bộ LĐ-TB&XH.

“Cái gì cũng gán cho tôi làm sao được”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh. “Bộ nào cũng đều có công trình xây dựng, ví dụ Bộ NN&PTNT phải chịu trách nhiệm các công trình hồ đập, Bộ GTVT chịu trách nhiệm an toàn thi công của các công trình giao thông, còn chịu trách nhiệm chung là Bộ Xây dựng”, ông Thăng nói.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn thi công các dự án đường sắt trên cao trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Bộ GTVT đã rà soát hết các quy định cụ thể của Bộ đối với các dự án của mình. Bộ đã làm hết sức mình nhưng vẫn còn có rủi ro xảy ra. Như việc thanh thép rơi ra ngoài khi thi công đường sắt trên cao ở Hà Nội vừa qua cũng là một rủi ro, khó lường trước được. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá