Đề xuất Bí thư đồng thời là Chủ tịch đặc khu

TPO - Lãnh đạo 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang đề xuất lựa chọn mô hình bí thư đồng thời là Chủ tịch đặc khu. Các tỉnh cũng đề nghị nên trao thẩm quyền cho địa phương trong việc chuẩn bị nhân sự, giới thiệu bầu Chủ tịch đặc khu.

Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính

Chiều 23/4, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến về xây dựng hệ thống chính trị tại các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu).

Báo cáo một số vấn đề về xây dựng hệ thống chính trị tại các đặc khu, Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư Mai Văn Chính cho biết, có 2 phương án đối với chức danh bí thư Đảng ủy hoặc đồng thời là chủ tịch HĐND; hoặc bí thư đồng thời là chủ tịch UBND đặc khu.

Nêu quan điểm về nội dung trên, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang ủng hộ phương án, Bí thư đặc khu đồng thời là Chủ tịch UBND đặc khu. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cũng ủng hộ phương án này. “Nếu bí thư không là chủ tịch UBND đặc khu thì vẫn như cũ, không có gì đặc biệt cả”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh.

Về phương án chuẩn bị nhân sự, giới thiệu bầu Chủ tịch đặc khu, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị “giao việc này cho Chủ tịch UBND tỉnh”. “Chủ tịch UBND tỉnh là những người nắm chắc cơ sở, hiểu rõ cán bộ tại chỗ nên có trách nhiệm trình HDND bầu Chủ tịch đặc khu là phù hợp nhất. Còn các cơ quan T.Ư trên cơ sở thẩm định trình Thủ tướng phê chuẩn thì đúng hơn. Quy trình này tương đương với chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh”, ông Đọc đề nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang cũng đề nghị Trưởng đặc khu phải do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nghiên cứu tiêu chuẩn, điều kiện đề xuất Bộ Nội vụ thẩm định rồi mới trình Thủ tướng cho phép HĐND đặc khu bầu.

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính cho rằng, việc bầu Chủ tịch đặc khu nên do địa phương đề xuất. Trên cơ sở đó, cơ quan Trung ương thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng nhấn mạnh, những việc gì rõ cần thực hiện thì thực hiện ngay. Những việc mới chưa quy định hoặc quy định không còn phù hợp thì thí điểm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, nóng vội. Những việc còn ý kiến khác nhau tiếp tục trao đổi bàn bạc thống nhất.

Về mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch HĐND hoặc UBND đặc khu, ông Chính cho rằng, tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương để đề xuất cho phù hợp; tập trung nghiên cứu theo hướng có 2 phó bí thứ cấp ủy đặc khu. “Mô hình nào tích cực hơn thì ta chọn, chọn cái tốt nhất trong những cái tốt”, ông Chính nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá