Đề xuất bỏ thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP

TP - Chiều 8/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi đối thoại, trao đổi về kiến nghị sửa đổi Nghị định số 38 của 9 hiệp hội và các doanh nghiệp thành viên với các Bộ Y tế, KH&CN, Công Thương, NN&PTNT.

Tại buổi đối thoại, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đề nghị bãi bỏ thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (ATTP), vì thủ tục này gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Theo hiệp hội, sau nhiều lần đưa ra, kiến nghị này hiện vẫn không được tiếp thu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế nhất trí với việc bãi bỏ theo đề nghị của hiệp hội và đã gửi văn bản sang Bộ KH&CN, ban hành quy chuẩn cho phù hợp. Mặc dù vậy, phía Cục ATTP vẫn còn nhiều băn khoăn với việc này. “Chính phủ yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng phải đảm bảo công tác quản lý nhà nước, đồng thời tránh gian lận thương mại”, ông Cường nói.

Về việc này, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong khẳng định, chưa thể bỏ được thủ tục xác nhận này, bởi rất nhiều sản phẩm không thể không xác nhận. Ông Phong ví dụ với sản phẩm súp gà, khi mở ra kiểm tra thì chỉ có bột đường, hành khô, như vậy có chấp nhận được không? Có cần phải ý kiến không? Hay với chất phụ gia, đúng đối tượng, hàm lượng, nhưng lại nằm ngoài danh mục, thì có phải xem xét không, hay cứ công nhận? Các mặt hàng thực phẩm chức năng, hay sữa bột cũng được ông Phong viện dẫn tương tự.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Bộ đã có công văn, nhất trí đề nghị bãi bỏ thủ tục này. Phía Bộ sẵn sàng hỗ trợ để chuyển quy định thành quy chuẩn. Bộ Tư pháp thì cho rằng, do còn có nhiều cách hiểu khác nhau, nên đề nghị báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá