Đề xuất bỏ tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng

TP - Ngày 26/9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể để thẩm tra Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015.

Theo Tờ trình mới nhất, Chính phủ đề nghị bỏ Điều 292 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông ra khỏi dự thảo luật. Lý do BLHS năm 2015 đã bỏ tội kinh doanh trái phép so với BLHS năm 1999. Bên cạnh đó, mạng máy tính, mạng viễn thông chỉ là công cụ để tiến hành kinh doanh với phạm vi đối tượng sử dụng rất rộng, bao gồm cả ở trong nước và nước ngoài. Do vậy, quy định như điều 292 là không bảo đảm tính khả thi.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật cho hay, qua xem xét nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp tán thành với việc bỏ điều 292 ra khỏi Dự thảo BLHS. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc việc bỏ toàn bộ điều này và đề nghị xem xét phạm vi điều chỉnh của điều luật này theo hướng chỉ giới hạn đối với hành vi kinh doanh vàng miếng trên tài khoản, kinh doanh đa cấp qua mạng máy tính, mạng viễn thông vì phạm vi ảnh hưởng, tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội cao, cần phải có quy định để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá