Đề xuất 'cấm làm lộ bí mật công tác' trong Luật cán bộ công chức

TPO - ĐBQH Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và an ninh cho rằng, cần có một điều quy định cấm làm lộ bí mật công tác khi sửa đổi Luật Cán bộ công chức.

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ
ĐBQH Nguyễn Mai Bộ

Sáng 11/6, lý giải tại sao lại đưa ra đề xuất này, ông Nguyễn Mai Bộ cho biết, hiện trong Luật Cán bộ công chức có 3 điều (18,19 và 20) quy định cán bộ công chức không được làm. Trong đó, điều 18 quy định những điều cán bộ công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ.

Còn điều 19, quy định cán bộ công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước; và điều 20 đề cập đến bí mật nhà nước nhưng ở luật này và những luật liên quan rất chung chung.

Trong khi đó, từ thực trạng xã hội vừa qua chúng ta thấy rất rõ những bất cập này. Chẳng hạn trong một cơ quan chuẩn bị đấu thầu, lắp đặt một hệ thống thiết bị nào đó, hay chuẩn bị đấu thầu, mua sắm thiết bị… “Đó là câu chuyện của bí mật công tác, nhưng có rất nhiều người có biểu hiện tuồn thông tin đó ra ngoài, dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh, dẫn tới hối lộ, đút lót để được trúng thầu”, ông Bộ cho hay.

Bên cạnh đó, theo Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và an ninh, về mặt pháp lý, để đồng bộ với pháp luật thì cần phải quy định này. Bởi trong Bộ Luật hình sự có một điều quy định tội “cố ý làm lộ bí mật công tác”.

“Tại sao luật quy định về cán bộ công chức lại không có một điều cấm về việc này? Rõ ràng đó là một mảng trống. Về mặt cơ sở pháp lý là như thế. Còn thực trạng xã hội, lâu nay chúng ta cũng nghi ngờ, tại sao trong cơ quan có khi chưa biết, nhưng người ngoài đã biết rồi? Chính vì vậy, cần thiết phải quy định điều này trong Luật cán bộ công chức và viên chức khi sửa đổi. Cả cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn đều rất cần thiết phải quy định điều này”, ông Bộ nêu vấn đề.

Đặc biệt, theo đại biểu Nguyễn Mai Bộ, câu chuyện “lợi ích nhóm, sân sau” cũng chính là từ việc làm lộ bí mật công tác mà ra. “Anh làm trưởng phòng có khi cũng chưa biết chủ trương ấy. Thế nhưng một số lãnh đạo ngồi với nhau, đưa ra chủ trương đó, rồi đưa thông tin đó cho vợ, con ông ấy biết, rồi doanh nghiệp sân sau của ông ấy biết… Đây là làm lộ bí mật công tác chứ còn gì?”, ông Bộ nêu dẫn chứng.

Từ làm lộ bí mật như vậy, đến khi tổ chức mời thầu, lại chỉ đưa ra thời gian rất ngắn, trong 1 tuần chẳng hạn. Trong khi người khác loay hoay với hồ sơ thủ tục, thì ông kia đã chuẩn bị xong xuôi, vì đã biết trước thông tin, nên dễ dàng trúng thầu.

“Chính vì vậy, tôi đề nghị phải có một điều liên quan đến bí mật công tác trong Luật Cán bộ công chức để quy định những điều cán bộ đảng viên không được làm”, ông Bộ nhấn mạnh.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Mai Bộ cũng cho biết, khi trao đổi bên ngoài với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thì Bộ trưởng thấy đề xuất này có lý và đã tiếp thu, nghiên cứu quy định này trong luật.

Bộ trưởng Công thương nói gì về việc làm xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cùng Giám đốc Công an Nghệ An trao đổi với phóng viên xoay quanh vụ việc làm giả xăng quy mô lớn, liên quan đến đại gia Trịnh Sướng.

Lên án tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối, lên án tàu Trung Quốc cướp tài sản của ngư dân Việt Nam và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Những người Pháp đi trên dây băng qua vách núi cao 300 m

Nhóm Ata Slack đi qua đoạn dây dài 800 m nối hai vách đá thuộc dãy Alps, đông nam nước Pháp để trải nghiệm cảm giác mạnh.

ĐBQH: Giữ hình thức giáng chức để ‘tận dụng chất xám’ cán bộ

“Việc áp dụng hình thức giáng chức cũng tiếp tục tận dụng chất xám của cán bộ đó tại vị trí việc làm gắn bó lâu năm, đồng thời tạo điều kiện để cán bộ công chức đó sửa sai, sửa chữa khuyết điểm của mình để tiếp tục phấn đấu vươn lên”, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Mong Văn Tình nói.

Vụ hổ cắn đứt 2 tay người ở Bình Dương: Nuôi hổ để... nấu cao?

Trong khi mục đích chính của việc nuôi nhốt hổ là để bảo tồn, duy trì loài động vật quý hiếm thì tại các cơ sở được cấp phép nuôi nhỏ lẻ ở Bình Dương lại vì mục đích kinh doanh, thu lợi bất chính. Chủ cơ sở nuôi hổ để bán thịt, nấu cao và không tuân thủ quy định an toàn nên để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng.

Đợt nắng nóng khủng khiếp này còn kéo dài bao lâu?

Dự kiến hết thứ Năm tuần này (13/6), đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ chấm dứt.

Ly kỳ chuyện tử hình voi “thiếu úy”

Bản án tử hình động vật hi hữu này thuộc về chú voi được phong quân hàm thiếu úy có tên Bạc Nòi, diễn ra vào năm 1982, tại xã biên giới Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Xung quanh “cuộc đời, sự nghiệp” của chú voi đặc biệt này là những câu chuyện ly kỳ, ít người biết.

Có lợi ích nhóm trong vụ làm giả xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng?

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh đánh giá, việc làm giả xăng dầu trong thời gian dài mà không phát hiện ra, thì rõ ràng có vấn đề, thậm chí có lợi ích nhóm, phải điều tra, làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng