Đề xuất chuyển công tác đội trưởng Thanh tra vì “bến lậu”

TPO - Do để xảy ra tình trạng bãi trông xe lậu và xe khách vi phạm trên đường hoành hoành, Đội trưởng Thanh tra giao thông Nam Từ Liêm vừa bị đề xuất xử lý trách nhiệm bằng việc điều chuyển công tác.

Xe khách liên tỉnh mang thương hiệu Kumho Việt Thanh đỗ tràn lan trên đường trong các khu dân cư sau tòa nhà Keangnam
Xe khách liên tỉnh mang thương hiệu Kumho Việt Thanh đỗ tràn lan trên đường trong các khu dân cư sau tòa nhà Keangnam

Trước tình trạng bãi đỗ xe lậu hoành hoành hai bên đường vành đai 3 và phần làm gia tăng cho xe dù, bến cóc, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện vừa có chỉ đạo Thanh tra Sở làm rõ và có báo cáo. Với địa bàn quận Nam Từ Liêm, ông Viện nhấn mạnh, chỉ đạo tăng cường việc kiểm tra, xử lý dứt điểm hoạt động bến xe khách trái phép trên địa bàn phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm. Chậm nhất, trong tuần này phải tổ chức cuộc họp để lãnh đạo Sở nghe báo cáo, giải trình về nội dung trên.

Thực hiện chỉ đạo trên, những ngày qua Thanh tra và các phòng chức năng Sở đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ, nhiệm vụ của đoàn công tác là tiến hành kiểm tra đột xuất công tác tại một số Đội Thanh tra địa bàn dọc Vành đai 3. Tại Đội Thanh tra Giao thông (TTGT) Nam Từ Liêm, đoàn kiểm tra công vụ được yêu cầu kiểm tra và làm rõ tình trạng trông giữ xe, trách nhiệm của Đội trưởng Đội TTGT Nam Từ Liêm Phan Anh Tuấn trong việc phụ trách địa bàn và thực hiện các nhiệm vụ được lãnh đạo Thanh tra Sở giao.

Kiểm tra thực tế tại bãi trông xe 52 đường Phạm Hùng (phường Mỹ Đình I), đoàn kiểm tra công vụ đã phát hiện bãi trông xe không có phép và xử phạt chủ quản lý 17,5 triệu đồng. Đoàn kiểm tra công vụ cũng đã yêu cầu Đội TTGT Nam Từ Liêm phải đóng cửa bãi trông xe vi phạm, chấm dứt ngay tình trạng xe khách ra vào đây. Đến thời điểm sáng 27/11, chúng tôi ghi nhận, bãi trông xe tại đây đã được đóng cửa, phong tỏa tình trạng trông giữ xe tại đây.

Trách nhiệm thuộc về Đội trưởng thanh tra giao thông Nam Từ Liêm

Về trách nhiệm cá nhân của Đội trưởng Đội TTGT Nam Từ Liêm - Phan Anh Tuấn, kết quả của đoàn kiểm tra công vụ nêu rõ, từ đầu tháng 11 đến nay, Đội TTGT Nam Từ Liêm đã xây dựng 3 kế hoạch phối hợp và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo các chương trình, kế hoạch của Thanh tra Sở.

Tuy nhiên, Đội trưởng đã không phân công rõ người, rõ nhiệm vụ cụ thể cho từng người trong các tổ công tác. Việc phân công không rõ trách nhiệm cho người chỉ huy các tổ công tác dẫn đến sự tham mưu cho đội trưởng không tốt, công việc hàng ngày có sự chồng chéo.

Ngoài không quy được trách nhiệm, việc này còn làm cho những người được phân công đùn đẩy, né tránh, xử lý không triệt để và không có hiệu quả. Từ những nguyên nhân trên, Đoàn kiểm tra công vụ đánh giá, công tác quản lý địa bàn, kiểm tra xử lý vi phạm chưa triệt để, dẫn đến vẫn còn tồn tại tình trạng vi phạm về xe dừng, đón trả khách sai quy định, gây mất trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị để cơ quan báo chí, người dân phản ánh.

Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra công vụ đột xuất của Đoàn kiểm tra công vụ, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho rằng, để thực hiện tốt “Năm kỷ cương hành chính” và chỉ đạo của Giám đốc, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề xuất Giám đốc Sở xử lý trách nhiệm bằng hình thức cho luân chuyển vị trí công tác đối với Đội trưởng Phan Anh Tuấn và tổ trưởng tổ công tác, các thành viên có liên quan đến sự việc trên.

Do bỏ nhiệm sở nhiều ngày không lý do, cuối tháng 10 vừa qua ông Lê Tùng Lâm, Đội trưởng Thanh tra giao thông Thanh Xuân đã bị Thanh tra Sở có quyết định điều chuyển công tác để chờ xử lý trách nhiệm. Trước đó,  tháng 10/2016, ông Đào Vịnh Thuấn, cán bộ thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng bị đình chỉ công tác do liên quan đến hành vi đánh nhân viên nữ tại sân bay Nội Bài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng