Đề xuất giao chức năng điều tra cho cơ quan thuế

TP - Ngày 21/5, ông Nguyễn Đức Ánh, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế cho biết, Tổng cục đã hoàn thành báo cáo đề xuất giao chức năng điều tra cho cơ quan thuế để Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ cho ý kiến.

Theo đó, cơ quan thuế đề xuất được bổ sung chức năng tiến hành một số hoạt động điều tra đối với những vụ việc ít phức tạp. Trường hợp pháp hiện vi phạm sẽ khởi tố bị can, khởi tố vụ án. Với vụ việc phức tạp, cơ quan thuế sẽ cùng cơ quan công an tham gia điều tra bước đầu.

“Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ cho phép thành lập Cục Điều tra thuế tại Tổng cục Thuế. Với các Cục Thuế, sẽ lập phòng điều tra thuế. Người được giao nhiệm vụ tiến hành hoạt động điều tra thuộc cơ quan thuế gồm Cục trưởng, Phó cục trưởng Cục Điều tra thuế”, ông Ánh cho biết.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, từ kinh nghiệm nhiều nước trên thế giới, điều tra thuế là một chức năng cần thiết của cơ quan thuế. Hiện đã có 80 quốc gia trên thế giới có bộ phận điều tra thuế, giúp việc quản lý, thu thuế được nâng cao. Việc có chức năng điều tra sẽ tạo điều kiện cho cơ quan thuế có thêm công cụ bổ sung trong phòng chống gian lận thuế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá