Đề xuất kiểm tra đột xuất uống rượu bia sau 23h

TP.HCM lại tiếp tục đề xuất quản lý việc mua bán rượu bia sau 23h hàng ngày.

Đề xuất kiểm tra đột xuất uống rượu bia sau 23h

Đề xuất kiểm tra đột xuất uống rượu bia sau 23h

TP.HCM lại tiếp tục đề xuất quản lý việc mua bán rượu bia sau 23h hàng ngày.

Chiều 7/5, trong cuộc họp giao ban về tình hình trật tự an toàn giao thông 4 tháng đầu năm nay ở TP.HCM, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC 67), Công an TP.HCM Trần Thanh Trà đã đề xuất TP.HCM nên quản lý chặt chẽ việc mua bán rượu bia hằng ngày sau 23h để nhằm hạn chế tối đa tai nạn giao thông có thể xảy ra.

Có đến 70% tổng số vụ tai nạn giao thông tại TP.HCM có liên quan đến rượu bia (ảnh minh họa)
Có đến 70% tổng số vụ tai nạn giao thông tại TP.HCM có liên quan đến rượu bia (ảnh minh họa) .
 

Theo số liệu thống kê của PC 67 TP.HCM cho thấy, qua thực tế thì có đến 70% tổng số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn xuất phát từ người tham gia điều khiển phương tiện có uống các loại bia rượu, mà thành phố lại chưa thể quản lý triệt để việc mua bán rượu bia.

“Hầu hết các vụ tai nạn đều xảy ra từ 18h – 24h hằng ngày, nhất là vào ngày thứ bảy và chủ nhật hằng tuần. Có những ngày có 5 – 6 vụ, làm 6 – 7 người chết”, Thượng tá Trà phát biểu.

Đồng quan điểm này, Đại tá Ngô Minh Châu – Phó Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định: Việc sử dụng máy đo nồng độ cồn chỉ có thể kiểm soát được phương tiện ở ngoài đường, chứ không thể kiểm soát được những nơi bán rượu bia.

Trong những lễ, tết, cuối tuần, tai nạn giao thông ở TP.HCM tăng lên rất cao và hầu hết những vụ tai nạn này đều có gắn đến yếu tố rượu bia từ người điều khiển phương tiện.

Vì vậy, theo Đại tá Ngô Minh Châu, nếu trong thời gian trước mắt, chưa thể quản lý việc bán rượu bia sau 23h thì nên treo các khẩu hiệu, băng rôn tại những nơi này rằng “Đã uống rượu bia thì không tham gia giao thông”.

Trả lời cho vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín nhấn mạnh: Chắc chắn, trong giai đoạn trước mắt sẽ chưa thể quản lý việc bán rượu bia ở TP.HCM sau 23h vì còn liên quan đến rất nhiều vấn đề khác.

Thế nhưng, trước mắt, UBND TP.HCM sẽ giao đề xuất này cho nhiều Sở, ban ngành có liên quan để nghiên cứu, tổ chức thực hiện như thế nào nếu được đồng ý.

Trong khi chưa thể làm được việc quản lý, đại diện lãnh đạo UBND TP.HCM đề nghị, Công an TP.HCM cần tăng cường biện pháp kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Nếu thiếu nhân sự, máy móc thì sẽ có bổ sung để thực hiện cho tốt.

Đại diện UBND TP.HCM cũng chia sẻ với các thành viên tham dự cuộc họp: Công an TP.HCM không cần đóng các chốt kiểm tra nồng độ cồn ngay tại các quán ăn, nhà hàng mà cần tổ chức các chốt kiểm tra đột xuất, di động.

“Nếu làm liên tục, ráo riết, tạo thành một tâm lí sợ sệt cho người tham gia giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành, đã tham gia điều khiển xe là không uống rượu bia là coi như chúng ta đã thành công” – ông Tín nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín yêu cầu Sở GTVT TP.HCM ngay trong tháng 6 cần lắp đặt thêm các camera giám sát tại những điểm ‘nóng’ về tai nạn giao thông.

Trước đó, PC 67 TP.HCM cũng đã từng đề xuất quản lý việc mua bán rượu bia sau 23h ở thành phố, nhưng UBND TP.HCM đã bác bỏ ngay đề xuất này vì cho rằng nó “không hay”.

Theo Việt Dũng
VTC News

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá