Đề xuất nâng tuổi tham gia dân quân tự vệ của nữ tới 45, nam tới 50

TPO - Theo dự thảo Luật Dân quận tự vệ (sửa đổi), nếu công dân tình nguyện tham gia Dân quân tự vệ thì có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam, đến hết 45 tuổi đối với nữ.

Chủ nhiệm Ủy ban QP&AN của QH Võ Trọng Việt
Chủ nhiệm Ủy ban QP&AN của QH Võ Trọng Việt

Sáng nay, 28/10, QH thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).

Theo dự thảo Luật, công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia dân quân tự vệ thì có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam, đến hết 45 tuổi đối với nữ.

Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ tại chỗ, cơ động, dân quân tự vệ biển, phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế là 4 năm; dân quân thường trực là 2 năm.

Căn cứ yêu cầu, nhiệm vụ công tác quốc phòng của địa phương, cơ quan, tổ chức, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ kéo dài nhưng không quá 2 năm; đối với dân quân biển, tự vệ và chỉ huy đơn vị dân quân tự vệ được kéo dài hơn nhưng không quá độ tuổi quy định tại khoản 1 Điều này.

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh cho biết, một số ý kiến đề nghị nâng độ tuổi và thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ cho phù hợp với dự kiến nâng độ tuổi nghỉ hưu tại dự thảo Bộ luật Lao động vì nhiều địa phương hoặc cơ quan, tổ chức không đủ người tổ chức đơn vị dân quân tự vệ; một số ý kiến khác đề nghị giảm độ tuổi và thời hạn tham gia dân quân tự vệ.

Ông Việt cho rằng, quy định độ tuổi tham gia dân quân tự vệ cơ bản kế thừa Luật Dân quân tự vệ hiện hành, đã thực hiện ổn định, để bảo đảm cho dân quân tự vệ có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Theo ông Việt, trên thực tế, không phải tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong độ tuổi đều được tuyển chọn tham gia dân quân tự vệ. Việc cơ quan, tổ chức tuyển dụng công dân cũng là nguồn tuyển chọn vào tự vệ.

Mặt khác, dự thảo Luật quy định kéo dài độ tuổi và thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nhằm khắc phục tình trạng ở một số địa phương, cơ quan tổ chức thiếu người để tổ chức đơn vị dân quân tự vệ; đồng thời tạo điều kiện, thu hút công dân có kinh nghiệm, khả năng vào phục vụ trong dân quân tự vệ biển và giữ các chức vụ chỉ huy đơn vị.

Ông Việt cũng cho biết, nhu cầu tuyển chọn công dân vào dân quân tự vệ không lớn (chỉ chiếm khoảng 3,5% so với tổng số công dân trong độ tuổi); nếu tăng độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ lên 5 năm và kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ này đến hết độ tuổi lao động sẽ không phù hợp với tính chất hoạt động đặc thù quốc phòng, quân sự của dân quân tự vệ, phát sinh chi phí quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

ĐB Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) đồng tình với quy định điều chỉnh độ tuổi cao hơn như trong dự thảo luật để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

ĐB Trần Văn Mão (đoàn Nghệ An) đề nghị cần mở rộng hơn thời gian tham gia, nếu sau khi hoàn thành nghĩa vụ xong mà các công dân này có nhu cầu tâm huyết phục vụ trong lực lượng dân quân tự vệ thì nên tạo điều kiện để bổ sung lực lượng.

“Thực tế ở một số địa phương hiện nay, trong các gia đình đa phần còn người già và trẻ em. Người trẻ đã đi lao động làm ăn xa để mưu sinh dẫn đến thiếu nguồn lực dân quân tự vệ ở các khu vực này, cho nên việc khuyến khích kéo dài tuổi tham gia đối với lực lượng này hết sức quan trọng”,  ông Mão nói.

Bộ trưởng Nội vụ nhận được nhiều phiếu yêu cầu chất vấn nhất

Chiều 28/10, Tổng Thư Ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin về kết quả lựa chọn 4 trên tổng số 5 tư lệnh ngành sẽ đăng đàn chất vấn tại kỳ họp này. Ngoài 4 bộ trưởng được lựa chọn, Thủ tướng Chính phủ sẽ đăng đàng trả lời chất vấn sau cùng.

‘Đầu độc’ nước sông Đà: Đặc biệt nguy hại nếu dầu thải lọc từ lốp cao su

Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) – điểm xuất phát của nguồn dầu thải đổ vào khu vực lấy nước của nhà máy nước sạch sông Đà có dùng công nghệ phân tách dầu từ cao su phế thải để nung gạch. Nếu dầu thải đổ vào nguồn nước sông Đà từ nguồn này sẽ đặc biệt nguy hại đến sức khỏe và rất khó xử lý.

Đề nghị bổ sung nhiều trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Các trường hợp bị thanh tra, kiểm tra, đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế… được đề nghị bổ sung tạm hoãn xuất cảnh.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa: Đi nước ngoài 'chui' sẽ mất hết quyền công dân

Thiếu Tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng- An ninh nhấn mạnh, việc đi nước ngoài “chui” sẽ mất hết quyền công dân, không được ra ngoài xã hội, chủ yếu làm trong các công xưởng, đặc biệt khó có điều kiện quay trở lại Việt Nam.

100% cán bộ quy hoạch cấp chiến lược đạt loại giỏi, xuất sắc

Kết thúc khóa học Lớp bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII, 100% học viên đạt loại giỏi, xuất sắc, trong đó có 15 học viên đạt điểm xuất sắc - từ 9 điểm trở lên.

Kiểm điểm 4 cán bộ ở Hậu Giang đi ăn nhậu trong giờ làm việc

Đi ăn nhậu trong giờ làm việc, 4 cán bộ ở Hậu Giang đã bị người dân chụp ảnh lại và tố cáo đến cơ quan chức năng.

Người đi qua 'địa ngục' kể về chuyến hành trình đánh đổi tính mạng đến trời Âu

Không ít người đã chấp nhận đánh đổi tính mạng của mình để đến trời Âu lao động bằng con đường bất hợp pháp. Nay trở về, họ rùng mình, bàng hoàng kể lại chuỗi ngày tháng gian khổ.

Thảm kịch 39 người chết: Xuất hiện số điện thoại lạ nghi 'cò mồi' đi Anh

Một số điện thoại lạ được cho là của “môi giới” gọi cho người dân Hà Tĩnh thông báo “người thân chuẩn bị sang Anh, gia đình chuẩn bị nộp tiền”. Sau số điện thoại không thể liên lạc lại được, những người thân của họ cũng “bặt vô âm tín”.

Anh chuyển hồ sơ 4 nạn nhân tử vong trong container cho Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trong sáng nay, 28/10, hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container tại Anh được chuyển cho phía Việt Nam để phối hợp xác minh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá