Đề xuất ngừng nhập thịt từ Brazil do nguy cơ thịt 'bẩn'

TPO - Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã đề xuất tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil nguồn gốc từ các nhà máy có nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Nhiều nước trên thế giới đã ngừng thập thịt từ Brazil do nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Nhiều nước trên thế giới đã ngừng thập thịt từ Brazil do nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Ngày 22/3, Cục Thú y cho biết, ngay sau khi có thông tin về việc phát hiện một số nhà máy sản xuất thịt của Brazil sử dụng chất có nguy cơ mất an toàn thực phẩm, Cục Thú y đã tổ chức họp khẩn cấp, chỉ đạo các cơ quan thú y cửa khẩu tăng cường hơn nữa việc kiểm soát thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ quốc gia này.

Theo Cục Thú y, đối với thịt và sản phẩm thịt từ Brazil khi xuất sang Việt Nam phải tuân thủ các quy định theo Thông tư số 25/2010 của Bộ NN&PTNt. Theo đó, các nhà máy sản xuất thịt của Brazil phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định, kiểm tra, đánh giá từng cơ sở giết mổ và chế biến thịt, nếu đạt yêu cầu thì mới được đưa vào danh sách các nhà máy được phép xuất khẩu vào Việt Nam.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Lượng thịt nhập khẩu từ Brazil của Việt Nam rất nhỏ so với tổng số gần 6 triệu tấn thịt từ nước này xuất khẩu hằng năm tới các nước trên thế giới.

Cục Thú y cho biết, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập, sau đó các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm mới được phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, sau khi có thông tin về một nhà máy chế biến của Brazil có sử dụng chất không đảm bảo an toàn, Cục Thú y đã yêu cầu hệ thống “siết” vấn đề nhập khẩu từ nước này.

Trong công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan mới đây, Cục Thú y yêu cầu các cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng tăng cường kiểm soát thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam. Nếu phát hiện sản phẩm của nhà máy giết mổ, chế biến thịt JBS SA và BRF SA thì tạm dừng kiểm dịch nhập khẩu.

Được biết, hiện một số nước đã hạn chế hoặc tạm dừng nhập khẩu thịt từ một số nhà máy giết mổ, chế biến thịt từ Brazil như Hàn Quốc, EU, Chi Lê, Nhật Bản… Do vậy, Cục Thú y cũng đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét tạm ngừng nhập khẩu thịt từ quốc gia trên.

Theo Cục Thú y, Brazil là quốc gia được Tổ chức thú y thế giới (OIE) đánh giá và công nhận kiểm soát tốt về dịch bệnh động vật. Do vậy, nhiều nước trên thế giới đã đánh giá, xem xét và cho phép nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ Braxin (như thịt gà, thịt lợn, thịt bò).

Hiện Braxin đã xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm tới 150 nước và vùng lãnh thổ  trên thế giới. Năm 2016, Braxin là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu thịt bò với sản lượng khoảng 1,8 triệu tấn thịt bò, đồng thời cũng là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu thịt gà với sản lượng xuất khẩu trên 4 triệu tấn.

 Thị trường xuất khẩu thịt từ Braxin sang các nước chủ yếu là các nước và vùng lãnh thổ như châu Âu, Nga, Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng