Đề xuất người vi phạm nộp phạt cho CSGT

TP - Bộ Công an vừa ban hành dự thảo lần 1 thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 171/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

CSGT lập biên bản xử phạt chủ phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ ở Hà Nội.  Ảnh: Hồng Vĩnh
CSGT lập biên bản xử phạt chủ phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ ở Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo đó, đối với trường hợp vi phạm có mức phạt tiền trên 250.000 đồng đối với cá nhân, trên 500.000 đồng đối với tổ chức, xảy ra trên tàu khi đoàn tàu đã rời ga; ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn hoặc xảy ra ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản; nếu hành vi vi phạm rõ ràng, không cần xác minh, thuộc thẩm quyền xử phạt của mình, thì được ra ngay quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tổ chức, cá nhân bị xử phạt có thể nộp tiền phạt tại chỗ cho người ra quyết định xử phạt và được nhận biên lai thu tiền phạt.

Dự thảo cũng quy định, CSGT chỉ được tạm giữ phương tiện trong trường hợp thật cần thiết để xác minh mức độ vi phạm làm căn cứ xử phạt; thời hạn tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính là 7 ngày, các trường hợp cần xác minh tối đa không quá 30 ngày. Theo dự thảo, người đang phục vụ có thời hạn trong ngành công an không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá