Đề xuất nữ 60 tuổi mới nghỉ hưu

TP - Sáng 24/4, tại phiên họp toàn thể Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị nâng tuổi nghỉ hưu (nam 62, nữ 60) để tránh nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) trong tương lai không xa.

Nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 với nữ cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe. Ảnh minh họa
Nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 với nữ cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe. Ảnh minh họa
Cụ thể, để đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm hưu trí, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) bổ sung quy định về lộ trình tăng thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu của người lao động theo hướng từ năm 2016 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc quy định nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 đối với nữ và 62 đối với nam cần phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe, thể chất, điều kiện, môi trường làm việc của người lao động Việt Nam.

 Nhất là lao động trực tiếp sản xuất, lao động làm trong các khu vực da giày, dệt may, cao su, họ không thể đủ sức làm việc đến độ tuổi này và quy định cứng cho toàn bộ đối tượng người lao động đều phải kéo dài tuổi hưu sẽ mâu thuẫn với Luật Lao động.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho biết, trước những quan ngại về tình trạng vỡ quỹ bảo hiểm xã hội vào năm 2030, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) khuyến cáo Việt Nam hai vấn đề: Nâng thêm tuổi nghỉ hưu để tăng thời gian đóng BHXH và đóng BHXH phải dựa trên lương thực hưởng chứ không phải trên lương tối thiểu.

Về vấn đề đảm bảo an toàn, cân đối Quỹ BHXH, theo Tờ trình của Chính phủ, khả năng mất cân đối Quỹ bảo hiểm hưu trí và tử tuất bắt đầu diễn ra vào năm 2021 và đến năm 2034 thì phần kết dư quỹ không còn, số chi sẽ lớn hơn rất nhiều so với số thu.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra cho rằng, nếu tổ chức thi hành pháp luật tốt thì số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc có thể tăng thêm được khoảng 4-5 triệu người; số nợ BHXH sẽ giảm và thu hồi nợ có hiệu quả.

Việc thu BHXH bắt buộc trên cơ sở mức tiền lương đóng BHXH mới theo quy định của Luật Lao động, số lượng tham gia bảo hiểm tự nguyện tăng. Vì vậy thời điểm xảy ra khả năng mất cân bằng Quỹ bảo hiểm hưu trí sẽ kéo dài chứ không phải là vào năm 2034 như dự báo.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá